Tăng giảm cỡ chữ:

Thay mới 3 loại giấy tờ ai cũng đang giữ trong ví

Những tháng đầu tiên của năm 2021 là thời điểm có nhiều thay đổi liên quan đến các loại giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến các thủ tục, giao dịch hàng ngày.

1. Cấp Căn cước công dân gắn chip từ ngày 01/01/2021

Việc triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip đang được triển khai mạnh mẽ ở tất cả các tỉnh, thành trên cả nước, nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu trước ngày 01/7/2021, cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip trên tổng số hơn 87 triệu dân.

Căn cước công dân gắn chip so với CMND cũ và Căn cước công dân cũ có nhiều ưu việt:

Hiện nay, không bắt buộc tất cả người dân phải đi làm căn cước công dân gắn chip, chỉ những có CMND, căn cước công dân mã vạch hết hạn sử dụng, bị mất, bị hư hỏng, bong tróc, mờ số… mới cần phải đi đổi sang căn cước công dân gắn chip.


2. Cấp thẻ ATM gắn chip từ ngày 31/3/2021

Theo Thông tư 22/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thẻ từ ATM sẽ chính thức bị “khai tử” kể từ ngày 31/3/2021, thay vào đó, các ngân hàng sẽ cấp thẻ ATM có gắn chip.

So với thẻ từ, thẻ ATM gắn chip có khác biệt như sau:


Thẻ ATM gắn chip sẽ được cấp mới cho những người làm thẻ ATM mới, làm lại thẻ ATM do bị mất, bị hư hỏng, hoặc bị hết hạn sử dụng… Thẻ từ ATM đã cấp trước đây vẫn được tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn. 


2. Đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 01/4/2021

Quyết định 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, từ ngày 01/4/2021 sẽ áp dụng mẫu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) mới. So với mẫu cũ, mẫu thẻ mới này có nhiều cải tiến.


Trong thời gian chờ đổi sang mẫu thẻ mới, thẻ BHYT đã cấp vẫn còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu thẻ BHYT đã hết hạn hoặc bị mất, bị hỏng thì cần làm thủ tục đổi thẻ. Tuy nhiên, không phải cứ ngày 01/4/2021 đi làm thủ tục đổi thẻ BHYT sẽ được cấp mẫu mới, mà còn phụ thuộc vào việc phôi thẻ BHYT mẫu cũ có còn hay không. Nếu phôi thẻ này vẫn còn thì vẫn được tiếp tục sử dụng để cấp cho đến khi hết mới chuyển sang mẫu mới.

Trên đây là 3 loại giấy tờ quan trọng ai cũng đang giữ trong ví. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để biết thêm chi tiết.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây