Khi nào phải điểm chỉ? Hướng dẫn cách lăn tay điểm chỉ

Điểm chỉ trong văn bản công chứng như thế nào để đúng và chuẩn là câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ hướng dẫn chi tiết cách lăn tay điểm chỉ đúng chuẩn trong văn bản công chứng.

1. Hướng dẫn chi tiết cách lăn tay điểm chỉ khi đi công chứng

Nếu thuộc trường hợp điểm chỉ trong văn bản công chứng, người yêu cầu công chứng sẽ phải điểm chỉ trước mặt công chứng viên. Tuy nhiên, về cách lăn tay điểm chỉ, công chứng viên cũng sẽ hướng dẫn người yêu cầu công chứng để dấu vân tay được lấy một cách rõ ràng.

Khoản 2 Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 quy định, điểm chỉ trong văn bản công chứng được hướng dẫn như sau:

- Sử dụng ngón trỏ phải để điểm chỉ. Nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì thực hiện điểm chỉ bằng ngón trỏ trái. Nếu cả ngón trỏ trái đều không điểm chỉ được thì có thể điểm chỉ bằng ngón trỏ khác nhưng phải ghi rõ việc điểm chỉ được thực hiện bằng ngón tay nào, của bàn tay nào.

Ví dụ: Điểm chỉ ngón trỏ trái; điểm chỉ của ngón cái tay phải…

- Có thể sử dụng bất cứ màu mực nào để thực hiện điểm chỉ bởi luật không quy định và giới hạn màu mực được sử dụng để lăn tay là màu mực nào.

- Các hành động khi thực hiện điểm chỉ ngón tay như sau:

Bước 1: Người yêu cầu công chứng lăn ngón tay trỏ của mình vào mực. Lưu ý, mực cần phải được bao trùm toàn bộ phần vân tay của ngón tay được sử dụng để điểm chỉ.

Bước 2: Người yêu cầu công chứng sử dụng ngón tay đã được lăn vào mực và lăn từ bên trái sang bên phải hoặc ngược lại lên vị trí ghi rõ “ký tên hoặc điểm chỉ” trong hợp đồng, giao dịch tương ứng với phần nội dung ghi tư cách của người lăn vân tay trong hợp đồng, giao dịch đó.

Bạn đã biết cách lăn tay điểm chỉ chưa?
Bạn đã biết cách lăn tay điểm chỉ chưa? (Ảnh minh hoạ)

2. Khi nào phải điểm chỉ trong văn bản công chứng?

Khi công chứng hợp đồng, giao dịch, người yêu cầu công chứng phải ký tên trong từng trang của hợp đồng và công chứng viên sẽ chứng nhận việc người này đã tự mình ký tên trong hợp đồng.

Theo Điều 48 Luật Công chứng năm 2014, việc điểm chỉ trong văn bản công chứng sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

- Sử dụng điểm chỉ thay cho việc ký: Người yêu cầu công chứng không ký được bởi các nguyên nhân:

  • Do khuyết tật
  • Không biết ký

- Sử dụng điểm chỉ đồng thời với việc ký: Người yêu cầu công chứng thực hiện việc ký đồng thời sử dụng điểm chỉ trong trường hợp công chứng:

  • Di chúc
  • Do người yêu cầu công chứng đề nghị
  • Khi công chứng viên cảm thấy cầm thiết phải sử dụng việc điểm chỉ đồng thời với ký để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng

Như vậy, thông thường, trong các văn bản công chứng, người yêu cầu công chứng chỉ cần ký tên vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Tuỳ vào từng trường hợp nêu trên, người yêu cầu công chứng có thể phải điểm chỉ thay cho việc ký hoặc sử dụng đồng thời cả việc điểm chỉ và việc ký trong hợp đồng, giao dịch công chứng.

3. Tại sao thường sử dụng ngón trỏ để điểm chỉ?

Theo quy định tại Luật Công chứng hiện hành, ngón trỏ cũng được công chứng viên ưu tiên sử dụng để yêu cầu người yêu cầu công chứng điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch. Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao lại ưu tiên sử dụng ngón trỏ? Và các lý do được cho là nguyên nhân của việc này như sau:

Thứ nhất: Khoản 2 Điều 48 Luật Công chứng năm 2014 cũng quy định, khi điểm chỉ trong văn bản công chứng thì sử dụng điểm chỉ của ngón tay phải, khi không dùng được ngón tay phải thì sử dụng ngón tay trái. Nếu không dùng được cả hai ngón để điểm chỉ thì dùng điểm chỉ của các ngón tay khác và phải ghi rõ là của ngón tay nào thuộc bàn tay nào.

Thứ hai: Ngón trỏ trái và ngón trỏ phải là nội dung được thể hiện trong Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của công dân. Trong khi đó, giấy tờ tuỳ thân của người yêu cầu công chứng là một trong những giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ công chứng.

Khi công chứng giấy tờ, để xác định người yêu cầu công chứng có đúng là người trong giấy tờ tuỳ thân đã nộp và xuất trình cho công chứng viên không, một trong những biện pháp xác nhận đó là căn cứ vào điểm chỉ trong Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lăn tay điểm chỉ. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ mới nhất [2023]

Việc sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, súng bắn nhựa, hơi cay, từ trường, laze... đều phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật hiện hành.