Liên thông đại học là gì? Cần điều kiện nào để học liên thông?

Liên thông đại học là cả một quá trình bồi dưỡng thêm kiến thức, trao dồi thêm kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo, nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc như mở rộng cơ hội thăng tiến cho nhiều người.

1. Liên thông đại học là gì?

Liên thông đại học là một hình thức học nâng cao trình độ, dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, người học sẽ được cấp bằng đại học.

Liên thông đại học sẽ giúp bồi dưỡng thêm kiến thức, trao dồi thêm kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo, nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc như mở rộng cơ hội thăng tiến cho nhiều người.

2. Cần điều kiện gì để học liên thông?

Theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Trong đó, người dự tuyển liên thông phải bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có một trong các văn bằng dưới đây:

- Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp.

Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe.

Người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.

lien thong dai hoc la gi

3. Có những phương thức tuyển sinh liên thông đại học nào?

Hiện nay, có 02 phương thức để các trường đại học lựa chọn tuyển sinh liên thông đó là: Thi tuyển và Xét tuyển.

+ Đối với phương thức thi tuyển: Thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại Văn phòng tuyển sinh, khi số lượng hồ sơ đủ nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển.

Thông thường, thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp thì sẽ phải thi 03 môn gồm: 02 môn cơ bản + 01 môn cơ sở ngành. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì sẽ thi 02 môn gồm: Môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành.

+ Đối với phương thức xét tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (có bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp) tại phòng tuyển sinh. Căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh nhà trường sẽ thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh.

4. Thời gian học Liên thông đại học là bao lâu?

Hiện nay, không có quy định cụ thể về thời gian học liên thông. Tuỳ vào chương trình đào tạo mà mỗi trường sẽ có thời gian học liên thông khác nhau. Trung bình thường rơi vào từ 1,5 - 03 năm.

5. Sau khi học xong liên thông sẽ được cấp bằng gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học liên thông, người học có thể được cấp 01 trong 03 loại bằng cấp đó là : Bằng chính quy (giống với thí sinh học đại học chính quy) hoặc Bằng vừa làm vừa học (Tại chức, dùng cho những người vừa làm vừa học) hoặc Bằng đào tạo từ xa (dành cho những người trực tuyến).

6. Học liên thông đại học ở đâu?

6.1. Các trường phía Bắc

- Đại học Mỏ-Địa Chất đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học các ngành Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Trắc Địa, Công nghệ kỹ thuật Điện, Công nghệ Tự động.

- Đại học Công Đoàn liên thông từ trung cấp lên đại học ngành Kế toán và Tài chính Ngân hàng.

- Đại học Xây dựng có ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng liên thông từ cao đẳng lên đại học.

- Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội liên thông từ cao đẳng lên đại học các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tin học ứng dụng.

- Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây liên thông từ cao đẳng lên đại học ngành Giáo dục thể chất.

- Viện đại học mở Hà Nội được đào tạo liên thông ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh từ trung cấp lên đại học.

- Học viện Ngân hàng liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học ngành Tài chính – Ngân hàng.

- Đại học Hồng Đức liên thông lên đại học ngành Giáo dục Mầm non.

Đại học Lao động Xã hội đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học ở các ngành Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực.

- Đại học Công nghiệp Hà Nội:

+ Liên thông từ trung cấp lên đại học ở các ngành Kế toán, Công nghệ kỹ thuật điện tử, kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.

+ Liên thông cao đẳng lên đại học ở các ngành Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Hóa học, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Kế toán, Công nghệ kỹ thuật Điện tử và Công nghệ kỹ thuật Điện.

6.2. Các trường phía Nam

- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học ngành Văn hóa học và Thư viện thông tin học.

- Đại học Khoa học Nhân Văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh): Đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học ngành Ngữ văn Anh văn.

- Đại học Hoa sen: Đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học ngành Kế toán, Quản trị KD và Công nghệ thông tin.

- Đại học Hồng Bàng liên thông từ trung cấp lên đại học các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Mỹ thuật công nghiệp.

- Đại học dân lập Lạc Hồng đào tạo liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng.

- Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh và đào tạo liên thông khối K các ngành: Kỹ thuật điện-điện tử, Điện khí hóa và cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may, công nghệ Nhiệt - Điện lạnh.

Và các trường đại học khác ở các tỉnh phía Nam cũng có chương trình đào tạo liên thông như: Đại học Thủy sản Khánh Hòa, đại học Cần Thơ, đại học Đà Nẵng… với rất nhiều ngành học.

Trên đây là các thông tin liên quan đến liên thông đại học là gì? Nếu có thắc mắc khác, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192  để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tư vấn chi tiết.

>> Có thể bạn chưa biết: Đại học và trường đại học khác nhau!

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao: Hội nhập trong thời đại 4.0

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc sở hữu vốn tiếng Anh pháp lý mở ra cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được khóa học tiếng Anh pháp lý nâng cao chất lượng thực tế lại là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay.