Hướng dẫn thủ tục mở chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Chi nhánh của công ty nước ngoài là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, thực hiện các hoạt động mua bán hàng hóa… tại Việt Nam. Vậy thủ tục mở chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

1. Điều kiện mở chi nhánh công ty nước ngoài

Theo Điều 8 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, công ty nước ngoài được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Công ty nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên/được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

- Công ty nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm từ ngày thành lập/đăng ký;

- Nếu Giấy đăng ký kinh doanh (giấy tờ có giá trị tương đương) có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

- Nội dung hoạt động của chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên đồng thời phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài;

Nếu không phù hợp với cam kết của Việt Nam/công ty nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc mở chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

thu tuc mo chi nhanh cong ty nuoc ngoai
Hướng dẫn thực hiện thủ tục mở chi nhánh công ty nước ngoài (Ảnh minh họa)

2. Thủ tục mở chi nhánh công ty nước ngoài

Căn cứ Điều 12, Điều 13 Nghị định 07/2016, trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh được quy định như sau:

Bước 1: Công ty nước ngoài nộp hồ sơ trực tiếp/qua bưu điện/trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến Bộ Công Thương.

Stt

Tên tài liệu

1

Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh

2

Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương

3

Quyết định cử/bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh

4

Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán/văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương

5

Bản sao Điều lệ của chi nhánh

6

Bản sao hộ chiếu/giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam)/bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu chi nhánh

7

Bản sao biên bản ghi nhớ/thỏa thuận thuê địa điểm/tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để đặt trụ sở chi nhánh

8

Bản sao tài liệu về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động của địa điểm dự kiến đặt trụ sở chi nhánh

Lưu ý:

- Tài liệu (2), (3), (4), (5), (6) - nếu là hộ chiếu của người nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Tài liệu (2) phải được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương kiểm tra và yêu cầu bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ. (chỉ được thực hiện tối đa một lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ).

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp Giấy phép cấp/không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Nếu thuộc trường hợp phải được sự chấp thuận của Bộ quản lý chuyên ngành, cơ quan cấp Giấy phép thành lập chi nhánh gửi văn bản lấy ý kiến trong thời hạn 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của cơ quan cấp Giấy phép, Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản nêu rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý cấp phép thành lập chi nhánh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ quản lý chuyên ngành, cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp không cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

Nếu cần hỗ trợ cụ thể về thủ tục mở chi nhánh công ty nước ngoài, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 LuatVietnam luôn sẵn sàng.

>> Công ty nước ngoài nên mở chi nhánh hay văn phòng đại diện?

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục