Thủ tục pháp lý doanh nghiệp Thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần nước ngoài tại Việt Nam

Mở chi nhánh công ty cổ phần nước ngoài tại Việt Nam là thủ tục giúp công ty đó hoạt động hợp pháp và tiết kiệm thời gian. Vậy quy trình, hồ sơ được quy định ra sao?

 

1. Điều kiện mở chi nhánh công ty nước ngoài

Theo Khoản 7 Điều 3 Luật Thương mại 2005 định nghĩa, chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty đó. Chi nhánh được thành lập, hoạt động thương mại tại Việt Nam và phải tuân thủ pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên.

Công ty nước ngoài có quyền thành lập chi nhánh nếu đáp ứng đầy đủ các quy định tại Điều 8 của Nghị định 07/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của quốc gia/vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên/được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;

- Có thâm niên hoạt động ít nhất 5 năm từ ngày thành lập;

- Nếu Giấy đăng ký kinh doanh (giấy tờ có giá trị tương đương) của công ty nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;

- Chi nhánh được thành lập phải có nội dung hoạt động phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty nước ngoài;

Nếu nội dung hoạt động của chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc công ty nước ngoài đó không thuộc quốc gia hay vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc mở chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

2. Thời hạn của giấy phép chi nhánh công ty cổ phần

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, giấy phép chi nhánh có thời hạn 5 năm, song không không được vượt quá thời hạn còn lại của Giấy đăng ký kinh doanh của công ty nước ngoài (hoặc đương đương) trong trường hợp giấy tờ đó có quy định về thời hạn.

mo chi nhanh cong ty co phan nuoc ngoai tai viet nam
Mở chi nhánh công ty cổ phần nước ngoài tại Việt Nam cần những điều kiện gì? (Ảnh minh họa)

3. Hồ sơ, thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình và hồ sơ để mở chi nhánh của công ty nước ngoài tại Việt Nam được điều chỉnh bởi Điều 12 và Điều 13 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, cụ thể:

Bước 1. Nộp hồ sơ tại Bộ Công Thương

- Hình thức nộp:

  • Nộp trực tiếp;
  • Nộp qua đường bưu điện;
  • Nộp trực tuyến (nếu đủ điều kiện).

- Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ:

Bộ Công Thương – số 54 phố Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

- Hồ sơ:

Công ty cổ phần nước ngoài chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo danh mục dưới đây để nộp cho Bộ Công Thương: 

STT

Tên tài liệu

1

Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh

2

Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương (được hợp pháp hóa lãnh sự)

3

Văn bản của thương nhân nước ngoài cử/bổ nhiệm người đứng đầu Chi nhánh (phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam)

4

Báo cáo tài chính có kiểm toán/giấy tờ xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của công ty (bản dịch và chứng thực)

5

Bản sao Điều lệ của chi nhánh

6

Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu được dịch ra tiếng Việt và chứng thực (nếu là người nước ngoài) của trưởng chi nhánh

7

Bản sao biên bản ghi nhớ/tài liệu chứng minh công ty nước ngoài có quyền sử dụng địa điểm để đặt chi nhánh

8

Tài liệu về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động của địa điểm dự kiến đặt trụ sở chi nhánh (bản sao)

9

Văn bản ủy quyền và giấy tờ chứng thực cá nhân đối với người thực hiện hồ sơ (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu bản sao hợp lệ)

Bước 2. Bộ Công Thương xem xét hồ sơ và trả kết quả

- Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương kiểm tra và yêu cầu công ty bổ sung. Việc bổ sung, sửa đổi chỉ được thực hiện duy nhất 01 lần trong suốt quá trình giải quyết hồ sơ.

- Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương ra quyết định cấp/không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh cho công ty cổ phần nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép, văn bản thông báo phải nêu rõ lý do.

- Nếu việc lập chi nhánh thông qua sự chấp thuận của Bộ quản lý chuyên ngành, trong vòng 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương gửi văn bản lấy ý kiến. Bộ quản lý chuyên ngành có văn bản trả lời rõ ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý cấp phép trong vòng 5 ngày làm việc.

Sau khi nhận được công văn trả lời của Bộ chuyên ngành, trong thời hạn 5 ngày làm việc, Bộ Công Thương ra quyết định cấp/không cấp Giấy phép thành lập chi nhánh cho doanh nghiệp nước ngoài và gửi cho doanh nghiệp đó. Trường hợp không cấp phép, Bộ phải nêu rõ lý do trong văn bản.

Thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần nước ngoài tại Việt Nam không quá khó, nhưng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết, do vậy thời gian tự thực hiện công việc có thể phát sinh hơn so với quy định. Nếu có nhu cầu thuê dịch vụ để thực hiện thủ tục này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với LuatVietnam để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thắc mắc về nội dung này? Vui lòng gọi 1900.6192

Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Biểu mẫu sử dụng cho thủ tục này. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Căn cứ pháp lý. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây

Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp

Quý khách cần đăng nhập tài khoản "Pháp lý doanh nghiệp" để xem Áp dụng tương tự cho doanh nghiệp. Chưa có tài khoản? Đăng ký tại đây
Nhận báo giá ngay
Facebook
0938 36 1919
Vui lòng đợi