Mua đất trồng lúa để xây sẵn mộ cho dòng họ có được không?

Việc mua đất trồng lúa để xây sẵn mộ cho dòng họ có từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Vậy, dưới góc độ pháp lý, pháp luật quy định ra sao về vấn đề này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của LuatVietnam.

1. Đất trồng lúa là gì?

Việt Nam là quốc gia đi lên từ nông nghiệp, bởi vậy, đất nông nghiệp trong đó có đất trồng lúa là một trong các loại đất chiếm phần lớn diện tích trong tổng số diện tích đất tại nước ta. Theo Điều 3 Nghị định 35/2015/NĐ-CP, đất trồng lúa là đất có đủ các điều kiện phù hợp để phục vụ cho việc trồng lúa, gồm đất chuyên trồng lúa nước và đất trồng lúa khác. Cụ thể:

- Đất chuyên trồng lúa nước là đất trồng được hai vụ lúa nước trở lên trong năm.

- Đất trồng lúa khác bao gồm đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương. Trong đó, đất trồng lúa nước còn lại là đất chỉ phù hợp trồng được một vụ lúa nước trong năm.

Cũng tại Nghị định 35/2015/NĐ-CP, Điều 6 Nghị định này nêu rõ người sử dụng đất trồng lúa có trách nhiệm trồng đúng mục đích theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt. Đồng thời, có các trách nhiệm sau trong quá trình sử dụng:

- Không bỏ đất hoang, không làm ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa.

- Canh tác đúng kỹ thuật, thực hiện luân canh, tăng vụ để nâng cao hiệu quả sản xuất;

- Cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất trồng lúa…

Mua đất trồng lúa để xây sẵn mộ cho dòng họ
Mua đất trồng lúa để xây sẵn mộ cho dòng họ có được không? (Ảnh minh họa)

2. Mua đất trồng lúa để xây sẵn mộ cho dòng họ có được không?

Như đã nói ở phần trên, đất trồng lúa thuộc nhóm đất nông nghiệp, trong khi đó việc xây mộ được thực hiện trên đất phi nông nghiệp. Do vậy, trường hợp sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích phi nông nghiệp phải thực hiện việc chuyển mục đích theo quy định.

Điều này đã được quy định cụ thể tại điểm d Điều 57 Luật Đất đai 2013 như sau:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Ngoài ra, liên quan đến việc sử dụng đất để xây mộ, tại Điều 3 Nghị định 23/2016/NĐ-CP quy định:

- Tất cả các nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải được quy hoạch. Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng tuân thủ pháp luật về quy hoạch, xây dựng, bảo vệ môi trường.

- Việc quản lý đất nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phải tuân thủ theo pháp luật về đất đai, tiết kiệm và hiệu quả; bảo đảm an toàn, an ninh và vệ sinh môi trường.

- Khuyến khích đầu tư xây dựng nghĩa trang, cơ sở hỏa táng phục vụ cho nhiều địa phương, sử dụng hình thức táng mới văn minh, hiện đại nhằm tiết kiệm tối đa đất, kinh phí xây dựng và đảm bảo yêu cầu môi trường và cảnh quan xung quanh…

Tóm lại, căn cứ theo các quy định nêu trên, khi mua đất nông nghiệp để xây mộ cho dòng họ phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp và được sự cho phép của Ủy ban nhân dân cấp huyện/tỉnh. Đồng thời, việc xây dựng các phần mộ phải đảm bảo theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nghĩa trang.

Như vậy, nếu mua đất trồng lúa để xây mộ mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất và mảnh đất không nằm trong kế hoạch sử dụng đất nghĩa trang hoặc không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì bị coi là vi phạm pháp luật.

3. Xử lý thế nào khi tự ý mua đất trồng lúa để xây mộ?

Trường hợp tự ý mua đất trồng lúa để xây mộ được xác định là sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Căn cứ khoản 3 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức xử phạt như sau:

STT

Diện tích đất chuyển mục đích trái phép

Mức phạt

1

Dưới 0,01 hécta

03 – 05 triệu đồng

2

Từ 0,01 héc ta đến dưới 0,02 héc ta

05 – 10 triệu đồng

3

Từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta

10 – 15 triệu đồng

4

Từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta

15 – 30 triệu đồng

5

Từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta

30 – 50 triệu đồng

6

Từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta

50 – 80 triệu đồng

7

Từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta

80 – 120 triệu đồng

8

Từ 03 héc ta trở lên

120 triệu đồng – 250 triệu đồng

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng tại khu vực nông thôn, trường hợp chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt nêu trên.

Ngoài ra, cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như:

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm;

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trên đây là giải đáp về Mua đất trồng lúa để xây sẵn mộ cho dòng họ có được không? Nếu còn vấn đề vướng mắc bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

Đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?

Ngoài sử dụng vào mục đích chăn nuôi, trồng trọt của các cá nhân, hộ gia đình, đất nông nghiệp còn được dùng để sử dụng vào mục đích công ích. Vậy, đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích là gì? Có được cấp Sổ đỏ không?