Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản như thế nào?

Lương cơ bản không phải là một khái niệm được quy định trong luật. Tuy nhiên, đây vẫn là tên gọi quen thuộc với nhiều người lao động, cũng như với cán bộ, công chức, viên chức. Vậy lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản là gì?

Lương cơ bản được hiểu là mức lương thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu của từng công việc cụ thể.

Mức lương cơ bản không bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng, phúc lợi và các khoản thu nhập bổ sung khác. Do đó, trong nhiều trường hợp, lương cơ bản không phải là lương thực nhận của người lao động.

Ý nghĩa của lương cơ bản 

Trước đây, lương cơ bản chính là mức lương để tính đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng của người lao động theo Luật Bảo hiểm xã hội 2006, tuy nhiên,  Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành yêu cầu từ năm 2018, mức đóng bảo hiểm xã hội bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

>> Xem chi tiết: Đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương nào?

Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản năm 2019

Dù là một khái niệm quen tai, nhưng không nhiều người hiểu lương cơ bản là gì?


Cách tính lương cơ bản như thế nào?

Do với tính chất là mức lương tối thiểu người lao động nhận được, nên mức lương cơ bản đối với khối doanh nghiệp và khối Nhà nước cũng có sự khác biệt.

Cụ thể như sau:

- Đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp theo hợp đồng lao động 

Lương cơ bản của người lao động làm việc trong doanh nghiệp được xác định theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ.

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, mức lương cơ bản của người lao động không được thấp hơn:Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản như thế nào?

- Đối với cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước

Với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, mức lương cơ bản chính là mức lương cơ sở nhân với hệ số lương.

Lương cơ bản =  Lương cơ sở x Hệ số lương

Năm 2023, mức lương cơ sở có sự điều chỉnh tại thời điểm 01/7/2023, nên mức lương cơ bản cũng sẽ được điều chỉnh tăng:

  • Trước 01/7/2023: Mức lương cơ bản = 1,49 triệu đồng/tháng x hệ số lương.
  • Từ 01/7/2023: Mức lương cơ bản = 1,8 triệu đồng/tháng x hệ số lương.

Trên đây là tổng hợp của LuatVietnam về các thông tin và quy định liên quan đến lương cơ bản là gì? Mọi thắc mắc về các chính sách tiền lương sẽ được chúng tôi giải đáp qua tổng đài 19006192 .

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục