Hàng loạt công chức cấp xã không đủ tiêu chuẩn sắp bị thay thế?

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách, Bộ Nội vụ đề xuất thay thế bộ phận công chức cấp xã không đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn.Thay thế ngay công chức cấp xã không đủ tiêu chuẩn

Tại khoản 2 Điều 24 của dự thảo, Bộ Nội vụ chỉ rõ: Đối với những công chức cấp xã không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 06/2012/TT-BNV thì phải bố trí người đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 1 Thông tư này thay thế và phải hoàn thành ngay trong năm 2019.

Những điều kiện, tiêu chuẩn đối với công chức cấp xã được quy định tại Thông tư 06/2012/TT-BNV bao gồm:

- Đủ 18 tuổi trở lên;

- Tốt nghiệp trung học phổ thông;

- Tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp trở lên theo ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của chức danh đảm nhiệm;

- Có chứng chỉ tin học văn phòng trình độ A trở lên;

- Ở địa bàn có sử dụng tiếng dân tộc thiểu số thì phải thành thạo tiếng dân tộc thiểu số;

- Sau khi được tuyển dụng phải hoàn thành lớp đào tạo, bồi dưỡng quản lý hành chính Nhà nước và lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị...

Trong khi đó, Điều 1 dự thảo Thông tư này đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công chức cấp xã. Đặc biệt là việc công chức phường, thị trấn phải tốt nghiệp đại học trở lên và công chức xã phải tốt nghiệp cao đẳng chuyên nghiệp trở lên…

Như vậy, nếu như dự thảo này được thông qua, ngay trong năm 2019, hàng loạt công chức cấp xã chưa đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn nêu trên tại Thông tư 06/2012/TT-BNV sẽ được thay bằng những công chức cấp xã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn cao hơn.

Hàng loạt công chức xã không đủ tiêu chuẩn sắp bị thay thế?

Hàng loạt công chức xã không đủ tiêu chuẩn sắp bị thay thế ngay trong năm 2019 (Ảnh minh họa)


Cắt giảm cán bộ, công chức cấp xã vượt quá số lượng

Tại Nghị định 34 năm 2019, Chính phủ quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã giảm chỉ còn tối đa 23 người với xã, phường, thị trấn loại 1; tối đa 21 người với loại 2; tối đa 19 người với loại 3.

Việc bố trí số lượng cán bộ, công chức cấp xã nêu trên sẽ được thực hiện từ 25/6/2019. Do đó, theo khoản 1 Điều 24 của dự thảo này, trường hợp các xã, phường, thị trấn đang có cán bộ, công chức vượt quá số lượng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải có lộ trình sắp xếp để đảm bảo đến ngày 31/12/2021 bằng hoặc thấp hơn số lượng quy định.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố đang được lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ. LuatVietnam sẽ cập nhật nhanh chóng Thông tư này ngay khi được chính thức thông qua.

>> Tra cứu toàn bộ Dự thảo mới nhất tại đây 

>> Đọc toàn bộ bài viết về các Dự thảo mới tại đây

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục