Mẫu bài thu hoạch về quyền con người [Cập nhật 2023]

Bài thu hoạch về quyền con người là một báo cáo tóm tắt về các quyền cơ bản của con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các đọc giả về bài thu hoạch về quyền con người và cách để viết bài thu hoạch đó mới nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

1. Mẫu bài thu hoạch về quyền con người

A. Mở đầu

Quyền con người là những quyền tự nhiên có sẵn ở mỗi con người, nó được mọi người công nhận và được ghi nhận và bảo vệ bởi pháp luật ở mỗi quốc gia và các công ước quốc tế. Quyền con người là bất khả xâm phạm và không ai có quyền được tổn hại.

Ở Việt Nam, thông qua các Hiến pháp ở các năm 1946, 1959, 1980, 1992 ghi nhận các quyền con người và các quyền cơ bản của một công dân, cùng với đó là việc Việt Nam tham gia các công ước quốc tế, điển hình như: Công ước xóa bỏ hình thức phân biệt chủng tộc (1965), công ước về việc xóa bỏ phân biệt đối xử đối với phụ nữ (1979), công ước quốc tế quyền trẻ em (1989),... Mà nhờ đó quyền con người được củng cố và bảo đảm.

B. Nội dung chính

1. Quyền con người là gì?

Quyền con người (nhân quyền) là những quyền thuộc về mỗi con người, đó là những quyền cơ bản và thiết yếu nhằm đảm bảo sự tự do, bình đẳng, công bằng và đầy đủ của mỗi cá nhân. Các quyền này được xem là tối cao và không ai có quyền xâm phạm vào chúng.

Tuy nhiên chúng chưa thể gọi là quyền, mà cần có sự chấp thuận của pháp luật. Các quyền của cá nhân khi được pháp luật công nhận và bảo hộ thì sẽ trở thành quyền con người. Vì thế nếu không có luật pháp thì quyền con người sẽ không tồn tại và những tội ác về quyền con người sẽ bao trùm.

Do đó để có thể đảm bảo quyền con người được bảo hộ thì chúng được pháp luật ghi nhận và được bổ sung, cập nhật, điều chỉnh liên tục.

2. Một số quyền con người

Các quyền con người được bảo vệ bởi những hiến pháp và luật pháp ở các quốc gia, cũng như những công ước, tuyên bố và nghị quyết của cộng đồng quốc tế. Các quyền ấy gồm:

 Quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, tư tưởng, hội họp.

 Quyền được bình đẳng, không bị kỳ thị, không bị tra tấn hay hình phạt tàn ác.

 Quyền được tự do và công bằng.

 Quyền được giáo dục.

 Quyền được hưởng chế độ y tế.

 Quyền được sống và phát triển trong môi trường lành mạnh và bền vững.

Việt Nam đã thực hiện rất tốt những quyền của con người. Ở phương diện giáo dục, Việt Nam rất chú trọng xây dựng một hệ thống giáo dục phù hợp và đã có những chính sách giúp đỡ những học sinh, sinh viên nghèo, vùng sâu, vùng xa được tiếp tục con đường học vấn: Chính sách giảm học phí cho học sinh nghèo, học bổng, tài trợ xây dựng trường học,...

Song hành với hệ thống giáo dục thì hệ thống thông tin cũng phát triển, giúp cho người dân được thực hiện quyền con người của bản thân thông qua các phương tiện truyền thông, tiêu biểu là báo chí. Giúp chống lại những bất công, tệ nạn xã hội và những hành vi tiêu cực khác.

3. Những vi phạm về quyền con người

Trên thế giới vẫn còn những bất công và có những người bất chấp vi phạm đến những quyền con người nhằm để giúp bản thân đạt được những lợi ích cá nhân, hay tập thể. Dưới đây là một số vi phạm:

 Nạn buôn người: Là hành vi bắt cóc và bán con người. Nạn buôn người đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó người bị bắt sẽ bị bó buộc vào một công việc hoặc là bị buộc làm công việc liên quan đến tình dục.

 Bạo lực chính trị: Đây là loại vi phạm nhân quyền thường gặp nhất trên thế giới. Đây là hành vi áp bức, hành hung, tra tấn hoặc giết người vì lý do chính trị.

 Khủng bố: Là việc sử dụng bạo lực hoặc đe dọa sử dụng bạo lực để đạt được một mục đích chính trị hoặc xã hội nhất định nào đó.

Ngoài ra vẫn còn một số vi phạm nhân quyền khác như: Đàn áp tự do ngôn luận, phân biệt chủng tộc và kỳ thị giới tính,...

Ở Việt Nam, Nhà nước đã xây dựng một hệ thống pháp luật hợp lý giúp ngăn chặn những hành vi vi phạm đến quyền con người ở trên. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những kẻ lách luật và gây ra các tội ác, tiêu biểu ở đây là nạn buôn người. Những kẻ buôn người thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết và nhẹ dạ, cả tin của những người dân miền núi để gây nên tội ác.

Chính vì thế trong tương lai Đảng và Nhà nước nên có những chính sách như:

 Nâng cao mức phạt về hành vi buôn người

 Nâng cao trình độ của người dân thông qua các chương trình học tập

 Giúp người dân có những nhận đúng về các chiêu trò của kẻ buôn người

4. Những nỗ lực của cộng đồng quốc tế và tổ chức chính phủ

Để có thể bảo vệ và giảm bớt được phần nào những vi phạm về quyền con người thì không thể thiếu được những nỗ lực đáng trân trọng của cộng đồng quốc tế và các tổ chức chính phủ. Những tổ chức ấy sẽ đưa ra các vấn đề liên quan đến quyền con người và đồng thời sẽ giúp đưa ra giải pháp cụ thể để giải quyết.

Có thể nói cộng đồng quốc tế đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giành quyền con người và những nỗ lực ấy về quyền con người thường rất đa dạng và phức tạp.

Nỗ lực của chính phủ về quyền con người rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội,... Nhưng nhìn chung chính phủ của các nước đã và đang có những nỗ lực sau:

 Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của người dân được đảm bảo

 Thúc đẩy sự công bằng và bình đẳng của công dân trước pháp luật

 Cung cấp các chương trình và dịch vụ hỗ trợ về quyền con người

 Xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức chống lại nhân quyền

Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã có những nỗ lực đáng trân trọng và một phần nào đã có tác động tích cực việc bảo vệ quyền con người. Một số tác động của những nỗ lực ấy đến quyền con người:

 Bảo vệ về quyền con người cho người dân

 Giúp người dân được học tập và nâng cao nhận thức về quyền con người

 Khuyến khích người dân có trách nhiệm trong việc bảo vệ nhân quyền

C. Tổng kết

Để có thể thực hiện tốt quyền con người thì chính phủ và người dân là điểm xuất phát của mục tiêu xây dựng và thực hiện quyền con người. Đây cũng là một trong các nội dung cơ bản của Đảng và Nhà nước ta đang tiến hành xây dựng.

Trong thời đại giao lưu giữa các nước ngày càng phát triển thì quyền con người càng phải được tôn trọng và bảo vệ nhiều hơn nữa. Từ đó giúp cho việc phát triển và tiếp thu những kiến thức, nét văn hóa và giá trị tiến bộ từ các nước khác được tốt hơn.

2. Một số nội dung cần có trong bài thu hoạch về quyền con người

2.1. Khái niệm về quyền con người

Quyền con người (nhân quyền) là những quyền được công nhận là thuộc về mỗi con người, đó là những quyền cơ bản và thiết yếu nhằm đảm bảo sự tự do, bình đẳng, công bằng và đầy đủ của mỗi cá nhân. Các quyền này được xem là tối cao và không ai có quyền xâm phạm vào chúng.

Bài thu hoạch về quyền con người là một chủ đề rất quan trọng và đầy tính thực tiễn. Nó liên quan đến việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, bao gồm quyền tự do ngôn luận, quyền bình đẳng, quyền an toàn và quyền được sống trong một môi trường lành mạnh và bền vững.

bài thu hoạch về quyền con người Quyền con người của mỗi người là bất khả xâm phạm (Ảnh minh họa)

2.2. Một số quyền cơ bản của con người

Bài thu hoạch về quyền con người sẽ phân tích cách các quyền này được bảo vệ bởi pháp luật và các tổ chức quốc tế. Nó sẽ giải thích tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định này và tầm quan trọng của việc bảo vệ các quyền con người trong cuộc sống hàng ngày.

Để viết bài thu hoạch về quyền con người tốt hơn thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số quyền con người, cụ thể bao gồm:

  • Quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, tư tưởng, hội họp.

  • Quyền được bình đẳng, không bị kỳ thị, không bị tra tấn hay hình phạt tàn ác.

  • Quyền được tự do và công bằng.

  • Quyền được giáo dục.

  • Quyền được hưởng chế độ y tế.

  • Quyền được sống và phát triển trong môi trường lành mạnh và bền vững.

    bài thu hoạch về quyền con người

    Công dân xứng đáng được hưởng quyền con người một cách công bằng (Ảnh minh họa)

Các quyền con người được bảo vệ bởi những hiến pháp và luật pháp quốc gia, cũng như những công ước, tuyên bố và nghị quyết của cộng đồng quốc tế. Những tổ chức và tổ chức phi chính phủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và khuyến khích việc thực hiện các quyền con người.

3. Bố cục của một bài thu hoạch về quyền con người

Sau khi đã tìm hiểu về mẫu bài thu hoạch về quyền con người thì chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bố cục để các bạn có thể viết được một bài thu hoạch đúng chuẩn và hoàn chỉnh nhất.

bài thu hoạch về quyền con người

Bài thu hoạch về quyền con người giúp các bạn nhận thức đúng về nhân quyền (Ảnh minh họa)

3.1. Mở đầu

Phần mở đầu của bài thu hoạch sẽ cung cấp cho người đọc sơ lược một số yếu tố cơ bản mà bạn muốn đem đến cho họ, do đó các bạn nên chọn lựa một vấn đề chi tiết nào đó liên quan đến quyền con người để viết bài thu hoạch.

Phần mở đầu không nên quá dài dòng và chi tiết, thay vào đó cần viết ngắn gọn, súc tích và có tính chất mở nhằm khơi dậy tính tò mò của người đọc. Cuối cùng bạn nên đưa ra lý do tại sao bạn chọn đề tài này và tính ưu tiên của đề tài.

3.2. Nội dung chính

Từ các ý đã nêu ở phần mở đầu thì trong phần nội dung chính các bạn nên viết các đoạn nhỏ chứa thông tin chi tiết và đánh giá liên quan đến bài thu hoạch về quyền con người của bạn.

Trong mỗi đoạn nội dung ấy bạn có thể chèn thêm lời dẫn và dùng những câu văn sử dụng vốn ngôn ngữ của mình, những điều này sẽ giúp cho người đọc có thể hiểu được bạn sắp triển khai vấn đề gì? Vấn đề đó bạn giải quyết như thế nào?

Các bạn có thể tùy ý sắp xếp giải quyết vấn đề nào trước cũng được nhưng cần tránh làm cho bài thu hoạch trở nên rối rắm, phi logic và không phù hợp với chủ đề quyền con người bạn đã chọn.

3.3. Tổng kết

Tại phần này các bạn nên tóm tắt lại những gì bạn đã triển khai và giải quyết đến người đọc. Thêm vào đó bạn có thể liên hệ đến bản thân đến quyền con người và đưa ra những đánh giá, nhận xét và đề xuất các giải pháp để bài thu hoạch về quyền con người của bạn có sức thuyết phục hơn.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn mẫu và bố cục bài thu hoạch về quyền con người mới và chuẩn nhất năm 2023. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn có thể tiến hành viết bài thu hoạch và đạt được nhiều thành công! Nếu còn vấn đề vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Một số loại hình kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Để thuận tiện hơn khi làm thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy, trong bài viết này LuatVietnam gửi tới bạn đọc mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay.