Yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị 5-10 giường bệnh sẵn sàng cấp cứu trong thời gian bầu cử

Ngày 10/3/2026, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch 388/KH-BYT về bảo đảm công tác y tế phục vụ Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Theo Kế hoạch 388/KH-BYT, mục tiêu đặt ra là bảo đảm công tác y tế phục vụ an toàn cho cuộc bầu cử, trong đó tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chính gồm: phòng chống dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh môi trường; bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh; và sẵn sàng ứng phó các tình huống thảm họa, khủng bố hóa học, sinh học.

Về phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tăng cường giám sát dịch tễ và chủ động phát hiện sớm các ổ dịch để xử lý kịp thời trước và trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Đồng thời, các địa phương phải củng cố lực lượng phòng chống dịch, duy trì các đội đáp ứng nhanh để kịp thời xử lý khi có dịch bệnh phát sinh.

Bên cạnh đó, Kế hoạch yêu cầu các địa phương tăng cường công tác vệ sinh môi trường, giám sát chặt chẽ nguồn nước sinh hoạt và tổ chức vệ sinh ngoại cảnh nhằm phòng ngừa nguy cơ phát sinh dịch bệnh tại các khu vực dân cư và địa điểm tổ chức bầu cử.

Yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị 5-10 giường bệnh sẵn sàng cấp cứu trong thời gian bầu cử
Yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị 5-10 giường bệnh sẵn sàng cấp cứu trong thời gian bầu cử (Ảnh minh họa)

Một nội dung quan trọng khác là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

Đối với công tác khám chữa bệnh và cấp cứu, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh chủ động xây dựng phương án bảo đảm nhân lực, thuốc, thiết bị và phương tiện y tế để phục vụ cấp cứu và khám chữa bệnh cho các lực lượng tham gia bầu cử cũng như người dân trong thời gian diễn ra sự kiện.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng yêu cầu ngành y tế chuẩn bị phương án ứng phó các tình huống khẩn cấp như tai nạn giao thông, cháy nổ hoặc ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn nạn nhân. Khi xảy ra thảm họa, Bộ Y tế sẽ huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện trên địa bàn để kịp thời hỗ trợ, cứu chữa người bị nạn.

Đáng chú ý, các bệnh viện và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế phải chuẩn bị sẵn sàng từ 5 đến 10 giường bệnh, cùng với cơ số thuốc và trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận và cấp cứu người bệnh trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Đã có Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp

Đã có Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp

Đã có Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn lãnh đạo cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp

Thông tư 17/2026/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tiêu chuẩn người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và có hiệu lực từ 27/3/2026.