Hướng dẫn xuất hóa đơn chi phí trước khi thành lập công ty

Cục thuế TP. Hà Nội ban hành Công văn số 17151/CTHN-TTHT về việc xuất hóa đơn đối với các chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp ngày 20/5/2021.

Theo đó, trước khi thành lập doanh nghiệp, các sáng lập viên có văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện chi hộ một số khoản chi phí liên quan đến thành lập doanh nghiệp, mua sắm hàng hóa, vật tư thì được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo hóa đơn đứng tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền.

Hướng dẫn xuất hóa đơn chi phí trước khi thành lập công ty
Hướng dẫn xuất hóa đơn chi phí trước khi thành lập công ty (Ảnh minh họa)

Đồng thời, trước khi được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, nếu công ty có ủy quyền cho đơn vị khác chi hộ các khoản chi phí liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội bắt buộc, công đoàn, phí, thuế thu nhập cá nhân và các chi phí mua bán khác thì các hóa đơn, chứng từ này được coi là hợp lý, hợp lệ để hạch toán nếu đáp ứng các điều kiện:

- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

- Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật;

- Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Nếu đáp ứng các điều kiện này thì dù hóa đơn, chứng từ mang tên tổ chức được ủy quyền thì doanh nghiệp vẫn được tính là chứng từ hợp lý để hạch toán vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục