Xử lý hành vi tàng trữ, buôn bán pháo hoa nổ

(LuatVietnam) Ngày 22/12/2017, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn số 340/TANDTC-PC về việc xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo hoa nổ trong nội địa.

Theo hướng dẫn của Công văn này, pháp luật hiện hành chỉ có quy định về pháo nổ và pháo hoa, không có quy định về pháo hoa nổ. Do đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng phải trưng cầu giám định cơ quan chuyên môn để xác định vật chứng thu giữ là pháo hoa nổ hay pháo hoa.

Trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định vật chứng thu giữ là pháo hoa nổ hoặc có đầy đủ đặc tính của pháo hoa nổ (có chứa thuốc pháo và gây tiếng nổ) thì xem xét, xử lý hình sự, không phụ thuộc vào việc loại pháo này có các đặc tính khác (tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc…).

Trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định vật chứng thu giữ là pháo hoa, không có các đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo, gây tiếng nổ) thì không xác định là hàng cấm và không xử lý về tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm.

Để tìm hiểu thêm quy định nêu trên, bạn đọc tham khảo:

Công văn 340/TANDTC-PC của Tòa án nhân dân tối cao về việc xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán "pháo hoa nổ" trong nội địa

LuatVietnam

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục