Thêm nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú

Tại Điều 24 Luật Cư trú năm 2020, Quốc hội đã bổ sung nhiều trường hợp xóa đăng ký thường trú sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2021.

Thêm nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú
Thêm nhiều trường hợp bị xóa đăng ký thường trú (Ảnh minh họa)

Cụ thể, các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú nêu tại Luật 2020 gồm:

- Chết, có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết (hiện Điều 22 Luật Cư trú năm 2006 đang quy định là “chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết”);

- Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải định cư hoặc đang chấp hành hình phạt tù, biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng (bổ sung mới).

- Đã được cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam (bổ sung mới).

- Đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ. Đồng thời, sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới (bổ sung mới).

- Đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó chuyển quyền sở hữu đó cho người khác mà sau 12 tháng vẫn chưa đăng ký thường trú chỗ ở mới (bổ sung mới).

- Đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được chủ sở hữu nơi ở đó đồng ý cho giữ đăng ký thường trú (bổ sung mới).

- Đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó (bổ sung mới).

- Chỗ ở đăng ký thường trú bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện (bổ sung mới).

- Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú (như quy định hiện nay);

- Ra nước ngoài để định cư (như quy định hiện nay).

Luật này được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục