Việt Nam chính thức có Ngày Sách và Văn hóa đọc

Nhằm phát triển văn hóa đọc của mọi người dân, ngày Sách và Văn hóa đọc chính thức được công nhận tại Luật Thư viện vừa được Quốc hội thông qua ngày 21/11/2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Cụ thể, khoản 1 Điều 30 của Luật quy định ngày 21/4 hàng năm được lấy là ngày Sách và Văn hóa đọc. Trước đây, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 284/QĐ-TTg, trong đó mới chỉ công nhận ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam. 

Việt Nam chính thức có Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ngày 21/4 hàng năm được lấy là ngày Sách và Văn hóa đọc (Ảnh minh họa)


Cũng theo Điều 30, văn hóa đọc sẽ được phát triển thông qua các hoạt động sau đây:

- Tổ chức hoạt động hình thành thói quen đọc trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức trong phạm vi cả nước;

- Hướng dẫn phương pháp, kỹ năng đọc, khai thác tài nguyên thông tin cho trẻ em tại thư viện cơ sở giáo dục mầm non, thư viện cơ sở giáo dục phổ thông;

- Phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin, mở rộng tri thức cho người sử dụng thư viện;

- Đẩy mạnh liên thông giữa thư viện công cộng với thư viện khác trên địa bàn; truy cập và khai thác thông tin, tri thức từ thư viện số dùng chung thông qua thiết bị điện từ; sử dụng dịch vụ thư viện lưu động và luân chuyển tài nguyên thông tin.

Luật này nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thư viện là phát triển văn hóa đọc và góp phần tạo môi trường học tập suốt đời cho Nhân dân, xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, xây dựng con người Việt Nam toàn diện...

Lan Vũ 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục