Thủ tướng chỉ ra 4 vấn đề trong công tác tiêm chủng

Tiêm chủng được đánh giá là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Bên cạnh những kết quả đạt được, tại Chỉ thị 28/CT-TTg, Thủ tướng đã chỉ ra một số vấn đề lớn còn tồn tại trong công tác này ở nước ta hiện nay.


vấn đề trong công tác tiêm chủng
Thủ tướng chỉ ra 4 vấn đề trong công tác tiêm chủng (Ảnh minh họa)


Thủ tướng nêu rõ, công tác tiêm chủng ở nước ta hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức lớn:

Thứ nhất, đầu tư của Nhà nước và doanh nghiệp cho công tác sản xuất vắc xin chưa đáp ứng nhu cầu. Việc nghiên cứu vắc xin mới, vắc xin phối hợp còn hạn chế, chưa sản xuất được các vắc xin thế hệ mới.

Vắc xin sản xuất trong nước chủ yếu là vắc xin đơn giá, các vắc xin phối hợp, vắc xin thế hệ mới còn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ nước ngoài trong khi nhu cầu sử dụng vắc xin phối hợp để phòng được nhiều bệnh cùng lúc ngày càng tăng.

Thứ hai, cơ sở vật chất tại một số điểm tiêm chủng chưa đáp ứng đủ điều kiện. Hệ thống dây chuyền lạnh sau thời gian dài hoạt động đã xuống cấp, thiếu hụt ở nhiều nơi. Đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng thiếu về số lượng và hay thay đổi.

Thứ ba, một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng chưa được điều tra, kết luận và thông tin kịp thời, đầy đủ gây lo lắng, bức xúc trong dư luận, tăng thêm áp lực cho cán bộ tiêm chủng, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ tiêm chủng.

Thứ tư, công tác tuyên truyền vận động về tiêm chủng chưa mang lại hiệu quả tích cực.

Trước những thách thức này, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, các địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình chung tay vào cuộc đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng trong thời gian tới.

Chỉ thị được ban hành ngày 29/11/2019.

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục