Từ 01/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Nội dung này được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15, thông qua ngày 26/11/2024.

Điểm b khoản 2 Điều 14 Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2024, số 48/2024/QH15 quy định một trong những điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào được quy định như sau:

b) Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ;

Như vậy, theo Luật Thuế GTGT 2024, các hàng hóa, dịch vụ mua vào đều phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ.

hàng hóa dịch vụ dưới 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt
Hàng hóa dịch vụ dưới 20 triệu đồng phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt (Ảnh minh họa)

Hiện hành, hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới 20 triệu đồng thì không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để khấu trừ thuế GTGT.

Cụ thể, tại khoản 6 Điều 1 Luật  sửa đổi, bổ sung Luật Thuế GTGT 2013 (sửa đổi bổ sung điểm b khoản 2 Điều 12 Luật Thuế GTGT 2008 quy định 01 trong 03 điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là:

b) Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hoá, dịch vụ mua từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng;

Bên cạnh đó, điểm c khoản 2 Điều 14 Luật Thuế GTGT 2024 còn bổ sung một số chứng từ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Theo đó, đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu thì thêm phiếu đóng gói, vận đơn, chứng từ bảo hiểm hàng hóa (nếu có); trừ một số trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ thì được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Đây cũng là nội dung quy định mới so với Luật hiện hành.

Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15 có hiệu lực từ 01/7/2025.

Để cập nhật các văn bản pháp luật mới nhất về thuế kế toán, vui lòng tham gia Group VBPL
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(28 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xác định người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xác định người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xác định người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Ngày 17/7/2026, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 7617/BNV-TCBC về việc giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp thôn, tổ dân phố.

Chào bán, phát hành tài sản mã hóa trái quy định phạt đến 200 triệu đồng từ 01/9/2026

Chào bán, phát hành tài sản mã hóa trái quy định phạt đến 200 triệu đồng từ 01/9/2026

Chào bán, phát hành tài sản mã hóa trái quy định phạt đến 200 triệu đồng từ 01/9/2026

Đây là một trong những hành vi có mức phạt cao nhất tại Nghị định 284/2026/NĐ-CP của Chính phủ, hiệu lực từ 01/9/2026 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.