Từ 01/5/2026, chính thức xử phạt vi phạm bình đẳng giới trên môi trường điện tử

Nội dung nêu tại Nghị định 76/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 125/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới, ban hành ngày 16/3/2026, hiệu lực từ 01/5/2026.

Theo đó, từ ngày 01/5/2026, việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới trên môi trường điện tử chính thức được áp dụng theo quy định tại Điều 5a Nghị định 125/2021/NĐ-CP (được bổ sung bởi Nghị định 76/2026/NĐ-CP).

Việc xử lý vi phạm trên môi trường điện tử được thực hiện theo quy định tại Điều 28a và Điều 28b Nghị định 118/2021/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định190/2025/NĐ-CP).

Từ 01/5/2026, chính thức xử phạt vi phạm bình đẳng giới trên môi trường điện tử
Từ 01/5/2026, chính thức xử phạt vi phạm bình đẳng giới trên môi trường điện tử (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Điều 28a, việc xử phạt điện tử chỉ được áp dụng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện: cơ quan có thẩm quyền phải có hệ thống thông tin, phương tiện điện tử phù hợp; cá nhân, tổ chức vi phạm có khả năng tiếp cận và chấp nhận thực hiện quy trình điện tử; đồng thời phải bảo đảm các điều kiện về an toàn thông tin, xác thực điện tử và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính.

Về cách thức thực hiện, Điều 28b quy định người vi phạm có thể sử dụng chữ ký số trong quá trình xử lý. Trường hợp không có chữ ký số, được phép xác thực bằng sinh trắc học như khuôn mặt hoặc vân tay để thay thế. Nếu không xác định được người vi phạm hoặc không có chữ ký, biên bản vẫn hợp lệ khi có chữ ký số của người lập biên bản.

Các biên bản, quyết định xử phạt có thể được gửi qua email, tài khoản định danh điện tử, tin nhắn SMS hoặc các hệ thống điện tử khác. Văn bản được coi là đã gửi, nhận hợp lệ khi người vi phạm xác nhận hoặc đã truy cập, tải xuống trên hệ thống thông tin theo quy định tại khoản 3 Điều 28b.

Trường hợp không thể thực hiện xử lý bằng phương thức điện tử do lỗi kỹ thuật, sai thông tin hoặc không xác minh được danh tính, việc xử lý sẽ chuyển sang hình thức trực tiếp theo quy định tại khoản 4 Điều 28b.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2026, cơ quan quản lý đất đai, công an, y tế... phải chia sẻ dữ liệu hóa đơn điện tử với Cục Thuế

Từ 01/7/2026, cơ quan quản lý đất đai, công an, y tế... phải chia sẻ dữ liệu hóa đơn điện tử với Cục Thuế

Từ 01/7/2026, cơ quan quản lý đất đai, công an, y tế... phải chia sẻ dữ liệu hóa đơn điện tử với Cục Thuế

Quy định này nêu tại Nghị định 254/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử ban hành ngày 30/6/2026.

Người tố giác hành vi không xuất hóa đơn điện tử được thưởng đến 10 triệu đồng từ 01/7/2026

Người tố giác hành vi không xuất hóa đơn điện tử được thưởng đến 10 triệu đồng từ 01/7/2026

Người tố giác hành vi không xuất hóa đơn điện tử được thưởng đến 10 triệu đồng từ 01/7/2026

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 254/2026/NĐ-CP là lần đầu tiên quy định cơ chế khen thưởng đối với người tiêu dùng tố giác người bán không lập và giao hóa đơn điện tử.