Từ 01/06, chỉ được nhập điện thoại, mỹ phẩm và rượu qua 03 cảng biển

(LuatVietnam) Ngày 06/05/2011, Bộ Công Thương đã ra Thông báo số 197/TB-BCT về việc nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại.
Theo đó, các mặt hàng rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động (trừ hành lý mang theo người của khách nhập cảnh) chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại 03 cảng biển quốc tế là: Hải Phòng, Đà Nẵng và Tp. HCM.
 
Cũng theo Thông báo này, ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định hiện hành, thương nhân còn phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó. Các giấy tờ này được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.
Theo ý kiến của một số doanh nghiệp trong ngành, quy định mới này sẽ khiến họ khó khăn hơn khi làm thủ tục nhập khẩu vì trước đây, các mặt hàng này đều chủ yếu nhập khẩu qua đường bộ và đường hàng không, vận chuyển qua đường biển sẽ làm thủ tục kéo dài, thời gian vận chuyển về Việt Nam cũng lâu hơn, chất lượng cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, khi nhập khẩu còn phải có giấy xác nhận của đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài như vậy chi phí sẽ cao lên, không loại trừ khả năng biến động về giá các mặt hàng này trong thời gian tới.
Một số chuyên gia nhận định, việc ban hành quy định này nhằm hạn chế tình trạng nhập siêu theo chủ trương của Chính phủ, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Thành Biên lý giải việc quy định này không nhằm mục đích hạn chế nhập siêu mà nhằm hạn chế gian lận thương mại...
Thời hạn thực hiện các hướng dẫn, thủ tục nêu trên kể từ ngày 01/06/2011.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Đây là nội dung của Kế hoạch 154/KH-UBND do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành ngày 25/5/2023 về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; Xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng.

5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

Ngày 25/5/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.