3 trường hợp người lao động được từ chối làm việc từ 2021

Từ 01/01/2021, Bộ luật Lao động số 45 năm 2019 có hiệu lực sẽ thêm nhiều quy định về quyền lợi của người lao động. Trong đó, có các trường hợp người lao động được từ chối làm việc.

Cụ thể, những trường hợp người lao động (NLĐ) được từ chối làm thêm giờ như sau:

- Người lao động có quyền từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc (theo điểm d Khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019).

- Nếu công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm và thảm họa có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe thì NLĐ được quyền từ chối làm thêm giờ theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (căn cứ tại khoản 2 Điều 108 Luật này).

truong hop nguoi lao dong duoc tu choi lam viec
Trường hợp người lao động được từ chối làm việc từ 01/01/2021 (Ảnh minh họa)


- NLĐ nếu không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm do gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm… (căn cứ Điều 29 Bộ luật Lao động). Khi đó, NLĐ sẽ phải ngừng việc và NSDLĐ phải trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Ngoài ra, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, NLĐ được nghỉ việc không cần báo trước nếu không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn. Trừ trường hợp NSDLĐ vì lý do bất khả kháng quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật  Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Soạn thảo 8 văn bản hướng dẫn Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai

Ngày 10/4/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 299/QĐ-TTg ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Đất đai được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ năm.