Bộ Xây dựng trả lời đề xuất về bồi thường chung cư cũ tại TP. HCM

Bộ Xây dựng đã có Công văn 596/BXD-QLN ngày 28/02/2022 trả lời về khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn TP. HCM.

Trước đó, Uỷ ban nhân dân (UBND) TP. HCM đề xuất Bộ Xây dựng thống nhất cho phép áp dụng điều khoản chuyển tiếp của Nghị định số 69/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạm cư đã được chấp thuận của dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà Thành phố đã triển khai thực hiện trước đây.

Về đề xuất này, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện theo quy định của Nghị định số 69/2021 của Chính phủ. Trong Nghị định này không có quy định về vấn đề mà Thành phố đề xuất nêu trên, vì vậy không có cơ sở để thực hiện theo đề xuất này.

Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trước thời điểm Nghị định số 69/2021 có hiệu lực thi hành, theo Bộ Xây dựng được thực hiện qua các giai đoạn khác nhau.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND Thành phố rà soát, thống kê các trường hợp đã thực hiện bồi thường khi thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn và đối chiếu với các quy định của pháp luật tại các thời điểm nêu trên để thực hiện.

tra loi de xuat ve boi thuong chung cu cu tai tp. hcm
Bộ Xây dựng trả lời đề xuất về bồi thường chung cư cũ tại TP. HCM (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, liên quan tới đề nghị hướng dẫn hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư của TP. HCM, Bộ Xây dựng cho biết, theo khoản 9 Điều 14 của Nghị định số 69/2021, sau khi có phương án bồi thường được phê duyệt, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được các chủ sở hữu lựa chọn làm chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở và quy định tại Nghị định này.

Trong Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng thời chấp thuận doanh nghiệp đã được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Tại khoản 2 Điều 28 của Nghị định số 69/2021 có quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện các quy định của Nghị định này. Đối với nội dung này thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. HCM có văn bản gửi Bộ này để được hướng dẫn, làm rõ hơn theo thẩm quyền…

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ngày 02/6/2023, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.