TP. HCM hướng dẫn người dân đăng ký hỗ trợ đưa về quê

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM đã có Công văn 3560/BCĐ-VX về việc phối hợp tuyên truyền, vận động và tổ chức hỗ trợ đưa người dân từ Thành phố về quê.

Công văn nêu rõ, đối tượng được hỗ trợ gồm:

- Người dân có nhu cầu về quê;

- Đối với địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận thì ưu tiên: Người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm 1 mũi vắc xin (trên 14 ngày/21 ngày tùy địa phương), người đã nhiễm Covid-19 và có xác nhận khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Theo đó, thực hiện rà soát người có nhu cầu về quê từ ngày 10/10/2021. Tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 13 - 30/10/2021 đối với quận Tân Bình; các quận, huyện còn lại, thành phố Thủ Đức bắt đầu tổ chức đoàn đi về quê từ ngày 15 - 30/10/2021.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM chỉ đạo tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân về quê qua 06 bước như sau:

Bước 1: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn lập danh sách thống kê đăng ký của người dân có nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Tổ chức cho người dân đăng ký với Ban Chỉ huy Quân sự phường, xã, thị trấn theo Mẫu số 1 qua hình thức:

(1) Đăng ký online thông qua đường dẫn google form do từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức tự tạo; hoặc

(2) Phát phiếu đăng ký nhu cầu hỗ trợ về quê (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cơ sở phân công: Tổ trưởng, đoàn viên, hội viên, dân quân, Đảng viên, cán bộ công chức của địa phương... phát phiếu).

Lưu ý: Vừa lập danh sách, vừa nắm nhu cầu, tư vấn, vận động người dân cân nhắc nên ở lại Thành phố để đảm bảo an toàn cho gia đình, địa phương.

dang ky ho tro dua ve que
TP.HCM hướng dẫn đăng ký hỗ trợ đưa về quê (Ảnh minh họa)

 

Bước 2: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để xác nhận đồng ý tiếp nhận về số lượng và địa điểm tiếp nhận.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Thành phố sẽ lập kế hoạch di chuyển, duyệt danh sách; thông báo cho người dân theo hệ thống quân sự đến cơ sở.

Bước 3: Sở Y tế Thành phố chỉ đạo và tạo điều kiện để hệ thống y tế cơ sở tiêm bổ sung vắc xin ngừa Covid-19 cho người trên 18 tuổi chưa tiêm chủng mũi 1; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trước khi di chuyển về quê từ 01 - 02 ngày và cấp giấy xác nhận cho từng cá nhân.

Bước 4: Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, huyện, thành phố Thủ Đức nhận kinh phí, mua và cấp phát cho người dân trước lúc di chuyển về quê.

Người dân về các tỉnh miền Bắc, miền Trung sẽ được cung cấp lương khô/cơm cháy/cơm gạo lứt; nước uống; xúc xích; bánh dinh dưỡng; sữa, vitamin C... có trị giá 200.000 đồng/người.

Người dân về các tỉnh miền Đông, miền Tây sẽ được tặng bánh mì/bánh bao, nước, vitamin C... có trị giá 100.000 đồng/người.

Bước 5: Người dân đăng ký về các tỉnh tại khu vực miền Trung, miền Bắc, Thành phố sẽ được tổ chức phương án di chuyển bằng tàu hỏa khi có chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với người về miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Bộ Tư lệnh Thành phố chủ trì phương án đi lại. Cụ thể,

- Nếu đi theo xe tập trung, Sở Giao thông Vận tải Thành phố cung cấp phương tiện, liên hệ điểm dừng chân trên tuyến đường về quê. Trường hợp quận, huyện, thành phố Thủ Đức có thể tự túc phương tiện, đề nghị báo cáo Bộ Tư lệnh Thành phố để xin ý kiến về hành trình đi lại.

- Còn nếu đi bằng xe cá nhân (tự túc), các quận, huyện, thành phố Thủ Đức có người dân đăng ký về quê hướng dẫn và tổ chức cho người dân đến địa điểm tập kết.

+ Người dân về các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên sẽ tập trung tại bến xe Miền Đông cũ (số 292 đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh);

+ Các tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ tập kết tại bến xe Miền Tây (số 395 đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân).

Tại đây, các đơn vị sẽ thực hiện điểm danh và bàn giao danh sách. Công an Thành phố đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực tập trung; tổ chức dẫn đường cho người dân về quê bằng xe cá nhân và liên hệ các địa phương trên tuyến đường đi qua để đảm bảo hành trình.

Bước 6: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố thực hiện hỗ trợ kinh phí, vật chất cho các tỉnh, thành từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố theo chỉ đạo của Thành ủy.

Công văn này được ban hành ngày 10/10/2021.

Nếu cần thêm thông tin về việc hỗ trợ đưa về quê, LuatVietnam sẵn sàng hỗ trợ bạn qua tổng đài 1900.6192. 

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục