Toà án tạm ngừng xét xử, nhận đơn kiện đến hết tháng 3/2020

Để phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống Tòa án nhân dân, ngày 10/3/2020, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị 02/2020/CT-CA.

 

Tòa án tạm ngừng mở phiên tòa đến hết tháng 3/2020
Tòa án tạm ngừng mở phiên tòa đến hết tháng 3/2020 (Ảnh minh họa)
 

Theo Chỉ thị này, cho đến hết tháng 3/2020, các Tòa tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu chứng cứ và tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở Tòa án.

Tổ chức, cá nhân có thể gửi qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tiếp bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử.

Tạm dừng việc cấp tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà được thực hiện bằng các hình thức khác như qua dịch vụ bưu chính, qua phương tiện điện tử, qua các phương thức khác theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết, tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án của việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trong trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng cũng như phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp.

Đồng thời, tăng cường xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc bằng phương thức trực tuyến khi đủ điều kiện.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cũng yêu cầu các Tòa án phải theo dõi kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, giao dịch tại Tòa án, hướng dẫn người đến làm việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, bố trí phòng riêng để tiếp khách, hàng ngày phải tiến hành khử trùng phòng tiếp khách…

Đồng thời, tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt. Các công chức trong đơn vị thực hiện nghêm các biện pháp khai báo y tế, các biện pháp phòng dịch…

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục