Hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1186 năm 2021 hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã ở thôn, tổ dân phố…

Theo đó, tổ chức hội nghị cử tri tại nơi cư trú để lấy ý kiến với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân được tổ chức tại thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố nơi người ứng cử thường trú hoặc tạm trú.

Riêng trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú thì tổ chức hội nghị cử tri tại thôn, tổ dân phố nơi người ứng cử đang sinh sống.

Nếu người ứng cử cư trú tại khu chung cư, khu đô thị chưa có tổ dân phố thì tổ chức hội nghị cử tri tại khu chung cư hoặc khu đô thị nơi người đó sinh sống để lấy ý kiến với người ứng cử.

to chuc hoi nghi cu tri noi cu tru
Mới: Hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú (Ảnh minh họa)

Trong đó, việc lập danh sách, mời cử tri đến dự hội nghị sẽ do Trưởng ban công tác Mặt trận phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố thực hiện.

Nếu tổ chức hội nghị cử tri tại khu chung cư hoặc nơi chưa có tổ dân phố thì Trưởng ban công tác Mặt trận phối hợp với Ban quản trị khu chung cư hoặc Ban quản lý khu chung cư lập danh sách và mời cử tri đến dự hội nghị.

Về số lượng cử tri tham dự hội nghị, khoản 3 Điều 2 Nghị quyết này hướng dẫn như sau:

- Với nơi có dưới 100 cử tri: Đảm bảo số lượng cử tri tham dự hội nghị phải đạt ít nhất 50% tổng số cử tri được triệu tập;

- Với nơi có từ 100 cử tri trở lên: Có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc đại diện hộ gia đình và phải đảm bảo có ít nhất là 55 cử tri tham dự hội nghị.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 11/01/2021.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục