Tổng cục Thuế hướng dẫn tính thuế TNCN khi làm việc ngày nghỉ phép

Tại Công văn 1524/TCT-DNNCN, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn xác định thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với tiền lương do làm việc ngày nghỉ phép.

Tổng Cục thuế hướng dẫn tính thuế TNCN khi làm việc ngày nghỉ phép
Tổng Cục thuế hướng dẫn tính thuế TNCN khi làm việc ngày nghỉ phép (Ảnh minh họa)

Theo Công văn 64/QHLĐTL-TL ngày 21/02/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến về ngày chưa nghỉ phép hàng năm như sau: Trường hợp người sử dụng lao động đã quy định lịch nghỉ hàng năm theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Bộ luật Lao động, nhưng vì một lí do nào đó người sử dụng lao động yêu cầu người lao động đi làm vào những ngày nghỉ hàng năm thì thời gian này là thời gian làm thêm giờ.

Mặt khác, căn cứ điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn các khoản thu nhập được miễn thuế như sau:

“i)Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:

i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Như vậy, trường hợp yêu cầu người lao động làm việc vào ngày nghỉ phép hàng năm và thanh toàn tiền lương cho những ngày này theo hình thức làm thêm giờ thì phần thu nhập trả cao hơn so với tiền lương ngày làm việc bình thường là thu nhập miễn thuế TNCN.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục