Tiền làm thêm giờ được miễn thuế thu nhập cá nhân

Vướng mắc về việc xác định thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân với tiền lương làm thêm giờ được Tổng cục Thuế giải đáp tại Công văn số 4641/TCT-DNNCN ngày 12/11/2019.
Tiền làm thêm giờ được miễn thuế thu nhập cá nhân
Tiền lương làm thêm giờ được miễn thuế thu nhập cá nhân (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ luật Lao động hiện hành quy định, số giờ làm thêm của người lao động không quá 12 giờ/ngày, không quá 30 giờ/tháng, tổng số không quá 200 giờ/năm và được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc theo tiền lương của công việc đang làm gồm:

- Vào ngày thường: Ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần: Ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương: Ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương;

- Làm thêm vào ban đêm: Ít nhất 30% tiền lương của ngày làm việc bình thường và được trả thêm 20% tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Đồng thời, theo hướng dẫn các khoản thu nhập được miễn thuế của Bộ Tài chính tại Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ sẽ được miễn thuế.

Do đó, phần thu nhập từ tiền lương, tiền công do làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm ngày bình thường nếu số giờ làm thêm không vượt quá mức quy định nêu trên thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngược lại, nếu vượt định mức cho phép thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyễn Hương
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục