Thủy điện Sơn La: Hộ tái định cư được nhận thêm 1 năm hỗ trợ

(LuatVietnam) Ngày 10/08/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/2011/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án thủy điện Sơn La ban hành kèm theo Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg ngày 09/01/2007.
Theo quy định mới, hộ tái định cư được tăng thời gian hỗ trợ lương thực bằng tiền thêm 01 năm, nâng tổng thời gian hỗ trợ lên 03 năm. Cụ thể, mỗi nhân khẩu hợp pháp của hộ tái định cư đã xác định tại Quyết định số 801/QĐ-TTg ngày 04/06/2010 được hỗ trợ lương thực bằng tiền có giá trị tương đương 20 kg gạo mỗi tháng trong 03 năm thay vì 02 năm như quy định trước đây.
 
Hộ không phải di chuyển nhưng bị thu đất sản xuất nếu được giao đất mới thì tùy theo diện tích đất bị thu hồi, mỗi nhân khẩu hợp pháp của hộ được hỗ trợ lương thực bằng tiền. Ủy ban nhân dân tỉnh căn cứ vào diện tích đất bị thu hồi để quy định cụ thể về mức và thời gian hỗ trợ. Mức hỗ trợ tối đa không quá 20 kg gạo/người/tháng với thời gian không quá 03 năm (đối với hộ bị thu hồi 100% đất sản xuất). Giá gạo tính theo giá gạo tẻ trung bình tại địa phương ở thời điểm hỗ trợ.
 
Nếu theo quy định tại Quyết định số 02/2007/QĐ-TTg, hộ tái định cư không phải nộp thêm phần giá trị chênh lệch giữa giá trị đất được giao và giá trị đất bị thu hồi đối với mọi loại đất thì với việc ban hành quy định mới, chỉ khi giá trị 02 loại đất là đất ở, đất sản xuất được giao cao hơn giá trị đất ở, đất sản xuất bị thu hồi thì hộ tái định cư mới không phải nộp thêm phần giá trị chênh lệch. Giá trị chênh lệch đất ở, đất sản xuất được tính tại thời điểm chi trả.
 
Về xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư tập trung nông thôn, đường nội bộ trong điểm tái định cư được xây dựng phù hợp với điều kiện địa hình thực tế nhưng không vượt tiêu chuẩn đường loại B giao thông nông thôn, thay vì bắt buộc đường nội bộ trong điểm tái định cư phải đạt tiêu chuẩn đường loại B như quy định trước đây.

Hệ thống thoát nước điểm tái định cư được tính chung cho việc thoát nước mưa và nước sinh hoạt bằng hệ thống rãnh hở, bố trí dọc đường giao thông. Riêng rãnh thoát nước trong phạm vi khu dân cư, thay vì quy định chỉ là rãnh xây, hở thì quyết định sửa đổi quy định có thể là rãnh xây hoặc đổ bêtông, hở.
 
Các sửa đổi, bổ sung này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06/10/2011.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ cần kiểm định hạng mục không đạt

Ngày 02/6/2023, Bộ Giao thông Vận tải ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.