Thủ tướng yêu cầu EVN giải trình cách tính giá điện

"Cách tính giá điện của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đang bị phản ứng mạnh mẽ, yêu cầu tổng công ty báo cáo Thủ tướng Chính phủ". Đó là nội dung Công văn số 482 ban hành mới đây của Thủ tướng.

Theo công văn này, Thủ tướng yêu cầu EVN giải trình những vấn đề được dư luận đặt ra như sau:

- Cơ chế tính giá điện theo giờ cao, thấp điểm có lợi cho người sử dụng và nhà nước như thế nào?

- Vì sao không áp dụng cách tính luỹ tiến với những hộ sử dụng trên 300 số với hệ số luỹ tiến cao hơn mà lại áp dụng cách tính giá cao với số điện từ 300 số trở lên?

- Người sử dụng dùng 300 số điện trở lên muốn lắp công tơ tính giờ cao, thấp điểm thì mua ở đâu, có bị ép giá do lợi dụng cơ chế thay đổi này không?

- Người tiêu dùng muốn tiết kiệm điện nhưng chưa thể theo dõi được tốc độ tăng của số điện ở chính công tơ của mình, vậy Bộ Công nghiệp có chỉ đạo về việc này?

Trước đó, EVN đã đưa ra cách tính giá điện mới, theo đó, khách hàng sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt thì tùy vào sản lượng điện tiêu thụ hằng tháng sẽ áp dụng giá mua điện theo hai mức: đến 300kWh/tháng và trên 300kWh/tháng. Với các khách hàng sử dụng ở mức hai thì EVN đưa ra phương thức tính tiền mua điện theo ba giá vào các giờ: thấp điểm, bình thường và cao điểm.

Theo EVN, nhu cầu điện đến năm 2010 của Việt Nam là 93 tỉ kWh và để đáp ứng nhu cầu này, ngành điện cần đến 13,7 tỉ USD vốn đầu tư trong giai đoạn 2006-2010.

(Theo VietNam Economy)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục