Thủ tướng: Ngân sách tăng thêm cho TP.HCM tập trung hạ tầng

Thông báo 122/TB-VPCP vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/5/2021.

Về đề án “Điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025”, Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất về chủ trương, nhằm tạo điều kiện cho thành phố có nguồn lực phát triển nhanh, bền vững.

Việc tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cần theo hướng khoa học, hợp lý, hài hòa và công bằng trong tổng thể, gắn với việc thành phố cần tăng cường tự chủ kinh phí thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Đồng thời, TP.HCM có trách nhiệm sử dụng nguồn thu được để lại tăng thêm để tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa, kết nối liên vùng.

ngan sach tang them cho tphcm tap trung ha tang
Thủ tướng: Ngân sách tăng thêm cho TPHCM tập trung hạ tầng (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố đánh giá tình hình thực hiện thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, nêu rõ các kết quả, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và thực hiện các giải pháp để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đối với việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và đề án tái cơ cấu, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các tiêu chí phân loại làm cơ sở cho TP.HCM xây dựng kế hoạch sắp xếp lại. Trong đó cần bổ sung quy định về việc chưa cổ phần hóa, thoái vốn tại những doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, có lãi, quản trị tốt, ngành nghề đặc thù, thương hiệu mạnh của Việt Nam, có vai trò quan trọng với an ninh quốc phòng, an sinh, điều hành kinh tế vĩ mô. Có công cụ kiểm tra, giám sát, rõ trách nhiệm và phân cấp mạnh, xác định rõ thẩm quyền…

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục