Tăng giảm cỡ chữ:

Xử lý nghiêm hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn 1443/LĐTBXH-BHXH ngày 27/4/2020 để quy định việc cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Công văn này đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan kịp thời cảnh báo, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động.

Xử lý nghiêm hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động
Xử lý nghiêm hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động (Ảnh minh họa)
 

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình chi trả để đảm bảo việc chi trả được đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Các yêu cầu này được đặt ra khi thời gian qua, một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách; đặc biệt có đối tượng còn mạo danh cơ quan BXHXH để rao mua, bán sổ BHXH.

Trong khi đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, pháp luật cho phép người lao động có thể ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp BHXH. Tuy nhiên, nhận thức của người lao động còn chưa đầy đủ khiến các đối tượng xấu có cơ hội tiếp cận, dụ dỗ họ để mua bán sổ BHXH với giá rẻ kèm theo giấy ủy quyền để làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch.

Tình Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây