Tạm thời không nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nộp hộ

Đây là nội dung đáng chú ý tại Công văn số 1165/BHXH-ST về việc lạm dụng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 13/4/2020.


tạm thời không nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nộp hộ
Tạm thời không nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nộp hộ (Ảnh minh họa)


Trước tình trạng một số đối tượng mạo danh cơ quan BHXH lập ra các trang Facebook, công khai số điện thoại để rao thu mua, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn của người lao động nhằm trục lợi, tại Công văn này, BHXH đã đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội:

Cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH.

Trường hợp này phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền để tránh lạm dụng và hạn chế việc mua bán lừa đảo đang diễn ra.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng khuyến cáo người lao động không thực hiện mua bán sổ BHXH, ký hợp đồng ủy quyền giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp cho người khác nếu không có lý do chính đáng.

Phối hợp với cơ quan công an điều tra hành vi mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH của các đối tượng xấu để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục