Theo khoản 6 Điều 5 Nghị định 154/2025/NĐ-CP, thời gian công tác để tính trợ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố chưa đến tuổi nghỉ hưu và nghỉ ngay kể từ khi có quyết định sắp xếp của cấp có thẩm quyền là tổng thời gian gồm:
• Thời gian công tác ở chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố;
• Thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở các vị trí việc làm khác.

Tại Công văn 8447/BNV-TCBC, Bộ Nội vụ lưu ý, trước thời điểm ban hành Nghị định 121/2003/NĐ-CP, chưa có văn bản quy định về người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Vì vậy, trường hợp giữ chức danh tương ứng với các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở ấp trước ngày 01/11/2003 chưa được gọi là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Khoản 4 Điều 2 Nghị định 121/2003/NĐ-CP quy định cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố gồm Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn, Công an viên ở thôn; Bí thư Chi bộ và Tổ trưởng tổ dân phố ở phường, thị trấn.
Tại thời điểm Nghị định 121/2003/NĐ-CP có hiệu lực, chức danh Trưởng ban Công tác Mặt trận ở thôn, tổ dân phố không được quy định là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.
Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long nghiên cứu các quy định nêu trên để xác định thời gian công tác tính hưởng trợ cấp đối với từng người giữ chức danh không chuyên trách ở ấp, khóm, khu phố cho phù hợp.
RSS