Tăng giảm font chữ:

Xem xét mức độ kỷ luật công chức, viên chức dựa vào "thái độ"

Việc xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính là một trong những nội dung quan trọng của Nghị định 19/2020/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 12/02/2020.

Theo Nghị định này, cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính có thể sẽ bị áp dụng một trong các hình thức kỷ luật như: Khiển trách; Cảnh cáo; Hạ bậc lương; Giáng chức; Cách chức; Buộc thôi việc.

Trong đó, khoản 3 Điều 23 của Nghị định nêu rõ:

- Thái độ tiếp thu, sửa chữa và chủ động khắc phục hậu quả của cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm là yếu tố xem xét tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi áp dụng hình thức kỷ luật;

- Việc tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi kỷ luật cũng được áp dụng trong trường hợp thực hiện hành vi vi phạm do hoàn cảnh khách quan hoặc do lỗi của đối tượng vi phạm hành chính.
 

"Thái độ" là yếu tố xem xét mức độ xử lý kỷ luật công chức

“Thái độ” là yếu tố xem xét mức độ xử lý kỷ luật công chức (Ảnh minh họa)


Đáng chú ý, Nghị định cũng quy định hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc sẽ được áp dụng trong trường hợp vi phạm như: Cán bộ, công chức, viên chức giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý; Chống đối, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra, đe dọa, trù dập người cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đòi, nhận tiền của người vi phạm…

Nghị định 19/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 31/3/2020, riêng các quy định nêu trên được áp dụng từ ngày 01/7/2020. 

>> Nghị định mới: CSGT “vòi tiền” người vi phạm bị buộc thôi việc 

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây