Tăng phí trước bạ ôtô lên 15%

Lệ phí trước bạ đối với ôtô con nguyên chiếc được nâng lên tối đa 15% thay cho mức 5% cũ, đồng thời bỏ giới hạn mức khống chế tối đa số tiền lệ phí trước bạ là 500 triệu đồng cho mỗi xe theo quy định hiện hành.

 

Đó là nội dung chính trong Nghị định 80/2008/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 176/1999/NĐ-CP ngày 21/12/1999 và Nghị định số 47/2003/NĐ-CP ngày 12/5/2003 của Chính phủ về lệ phí trước bạ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành chiều 29/7 và có hiệu lực thi hành sau 15 ngày đăng Công báo.

 

Theo quy định mới này, dòng xe chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, ôtô tải và xe máy vẫn giữ nguyên tỷ lệ thu phí như hiện hành là 2-5%. Dòng xe du lịch loại dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) áp dụng mức lệ phí mới 10-15%, thay cho mức 5% cũ. Việc tăng phí trước bạ là nhằm hạn chế mạnh hơn nữa việc đăng ký phương tiện giao thông, nhất là đối với các loại xe con. Căn cứ quy định này, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể mức phí cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

 

Theo thống kê của Bộ Tài chính, phí trước bạ đang là nguồn quan trọng chỉ đứng sau các khoản phí xăng dầu. Từ năm 2001 đến 2006 số thu lệ phí trước bạ bình quân trên 2.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 1,57% tổng thu ngân sách nhà nước và chiếm 24,22% tổng thu phí, lệ phí. Chính vì vậy, việc tăng phí trước bạ nhằm hạn chế tiêu dùng và tăng thu ngân sách Nhà nước là việc cần phải làm ngay.

 

Thời gian qua việc thu lệ phí trước bạ với tỷ lệ 5% đối với ôtô từ 7 chỗ trở xuống và xe máy tại các thành phố đã góp phần giảm bớt việc đăng ký xe tại các thành phố. Tuy nhiên việc người dân nhờ tên, chuyển sang đăng ký tại các địa bàn có tỷ lệ thấp hơn nên thực tế việc sử dụng ôtô, xe máy tại các thành phố vẫn không hề giảm.

 

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, tình hình ùn tắc giao thông ngày càng nhiều do số lượng sử dụng ôtô, xe máy của người dân tăng quá nhanh so với thực tế phát triển cơ sở hạ tầng giao thông.

 

Ngoài phí trước bạ, Bộ Tài chính cũng đang xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng xe hơi nguyên chiếc thay cho mức 83% hiện hành. Việc điều chỉnh thuế là nhằm mục đích hạn chế tiêu dùng, hạn chế nhập siêu, chảy máu ngoại tệ và giảm nạn ùn tắc giao thông...

 

Mới đây, Bộ Tài chính cũng xin ý kiến các bộ ngành về việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ôtô, điện tử, rượu bia, thuốc lá, đồng thời đề xuất đưa mặt hàng xe máy phân khối lớn vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Trước đó, hôm 8/5, cơ quan này cũng ban hành biểu thuế suất tuyệt đối với mặt hàng ôtô đã qua sử dụng với mức tăng 11-33%, tương đương với 2.000-3.500 USD mỗi xe.

 

. (Theo VNExpress)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục