Lệ phí trước bạ ôtô chính thức tăng đến tối đa 20%

(LuatVietnam) Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ, nâng mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi lên đến tối đa là 20%.
Cụ thể, mức lệ phí trước bạ áp dụng đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) là từ 10 đến 20%; mức thu cụ thể sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
 
Mức lệ phí trước bạ áp dụng đối với các trường hợp khác vẫn được giữ nguyên như quy định trước đây: Đối với nhà, đất vẫn là 0,5%; súng săn, súng thể thao, xe máy giữ ở mức 2% (xe máy ở các thành phố trực thuộc Trung ương vẫn là 5%); tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền mức thu lệ phí trước bạ giữ nguyên là 1% … Mức thu lệ phí trước bạ quy định tại Nghị định này khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản, trừ ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), tàu bay, du thuyền.
 
Giá tính lệ phí trước bạ được quy định thống nhất là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành thay vì có nhiều cách xác định giá tính lệ phí trước bạ như quy định trước đây; điều này được đánh giá sẽ giúp gỡ rối cho cơ quan quản lý trong việc xác định giá tính lệ phí trước bạ.
 
Cũng theo Nghị định này, ngoài các đối tượng như quy định trước đây thì tàu bay đã được bổ sung là đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; mức lệ phí trước bạ áp dụng đối với tàu bay là 1%. Như vậy, danh sách đối tượng chịu lệ phí trước bạ áp dụng từ ngày 01/09/2011 sẽ bao gồm 8 đối tượng.
 
Bên cạnh đó, Nghị định này đã bổ sung thêm 13 trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ khác (nâng tổng số trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ lên con số 26) như: Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương chung về dồn điền đổi thửa; Đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân tự khai hoang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ...
 
Tàu bay sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hoá, hành khách; tàu, thuyền đánh bắt thuỷ, hải sản; nhà xưởng của cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng được bổ sung thêm vào các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ…
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục