Lợi dụng Covid-19, tăng giá khẩu trang bị phạt đến 30 triệu đồng

Nội dung đáng chú ý này vừa được Chính phủ ban hành tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, khoản 3 Điều 14 Nghị định 117 nêu rõ, sẽ phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, bán giá bất hợp lý với thuốc, trang thiết bị y tế, nguyên liệu làm thuốc, nguyên liệu sản xuất trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

tăng giá khẩu trang
Lợi dụng dịch bệnh, tăng giá khẩu trang bị phạt đến 30 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý: Trước đây, Nghị định 176/2013/NĐ-CP không quy định mức phạt với hành vi này. Tuy nhiên, tại Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, hành vi lợi dụng thiên tai, địch họa, dịch bệnh… để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Từ các quy định trên, có thể thấy, nếu lợi dụng Covid-19 để “hét giá” khẩu trang thì có thể bị phạt tiền cao nhất đến 30 triệu đồng.

Cũng liên quan đến khẩu trang, Nghị định 117 đã tăng mạnh mức phạt với hành vi không đeo khẩu trang - không thực hiện biện pháp cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch Covid-19.

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117 quy định mức phạt với hành vi nêu trên là từ 01 - 03 triệu đồng trong khi Nghị định 176/2013 chỉ phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/8/2026, không được tự ý mang laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh vào phiên tòa

Từ 01/8/2026, không được tự ý mang laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh vào phiên tòa

Từ 01/8/2026, không được tự ý mang laptop, điện thoại, đồng hồ thông minh vào phiên tòa

Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 12/2026/TT-TANDTC của Tòa án nhân dân tối cao quy định về nội quy phiên tòa, phiên họp và việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh diễn biến phiên tòa, phiên họp, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2026.

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xác định người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xác định người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xác định người hoạt động không chuyên trách dôi dư sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Ngày 17/7/2026, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 7617/BNV-TCBC về việc giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp thôn, tổ dân phố.