Ngày 28/10/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 37/2005/CT-TTg về một số biện pháp tăng cường quản lý hóa chất, kháng sinh dùng cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chỉ thị yêu cầu:
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn người sản xuất và người tiêu dùng hiểu rõ những yêu cầu và tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm của nước ta và thế giới.
2. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân nuôi nông - thủy sản sử dụng các loại hóa chất, thuốc kháng sinh nêu trong danh mục do cơ quan quản lý nhà nước quy định cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Không được sử dụng thuốc dùng cho người, hóa chất dùng trong công nghiệp để phòng trị bệnh cho động vật; không được sử dụng thuốc thú y chứa kháng sinh, hóa chất dùng cho động vật trên cạn để chữa trị bệnh cho động vật dưới nước và ngược lại; không được sử dụng hoặc sử dụng quá mức các loại hóa chất đối với cây trồng thực phẩm; khuyến khích sử dụng các loại công nghệ sinh học.
3. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát từ khâu sản xuất tới khâu lưu thông trên thị trường và xuất nhập khẩu. Các bộ: Thủy sản, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm tra dư lượng kháng sinh, hóa chất bị cảnh báo đối với các lô hàng xuất khẩu.
4. Tăng cường hợp tác quốc tế về kiểm dịch động, thực vật, tranh thủ các dự án đầu tư sản xuất thực phẩm sạch, sự trợ giúp các phương tiện kiểm tra.
5. Cải tiến sự phân công, phân nhiệm và phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan, sự phân cấp giữa các cơ quan ở Trung ương và chính quyền địa phương.
(Theo HNM)