Tài xế taxi được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH

Nghị định 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Chính phủ ban hành ngày 17/01/2020 đã bổ sung nhiều quy định liên quan đến loại hình vận tải bằng taxi. Và một trong số đó là việc ký hợp đồng và tham gia bảo hiểm của cánh tài xế.


Tài xế taxi Grab được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH
Tài xế taxi được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH (Ảnh minh họa)


Cụ thể, điểm a khoản 3 Điều 34 Nghị định nêu rõ, đơn vị kinh doanh vận tải phải có trách nhiệm:

Ký hợp đồng lao động, đóng các loại bảo hiểm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và thực hiện đầy đủ các quyền lợi của người lao động (bao gồm cả lái xe, nhân viên phục vụ trên xe) theo quy định của pháp luật về lao động.

Điều này đồng nghĩa, mọi tài xế taxi sẽ được ký hợp đồng lao động, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, Nghị định còn yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải  phải tổ chức tập huấn nghiệp vụ vận tải và an toàn giao thông cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; cấp thẻ nhận dạng lái xe cho lái xe của đơn vị.

Đồng thời, ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng phần mềm trong công tác quản lý phương tiện, quản lý lái xe, lưu trữ hồ sơ, vé điện tử, hóa đơn điện tử, niêm yết thông tin trên phương tiện, tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của hành khách theo đúng quy định…

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/4/2020.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục