Tách người quản lý doanh nghiệp Nhà nước khỏi chế độ công chức

Đây là một trong những nội dung thuộc Nghị quyết 161/NQ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29/10/2020 về việc đẩy mạnh đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN).

Để nâng cao hiệu quả, đổi mới hoạt động của DNNN, Chính phủ đã đặt ra một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong thời gian tới. Một trong số đó là nhiệm vụ cụ thể giao cho Bộ Nội vụ như sau:

- Thực hiện tách người quản lý DNNN khỏi chế độ công chức, viên chức. Triển khai rộng rãi cơ chế tuyển dụng, bổ nhiệm qua thi tuyển cạnh tranh, công khai, minh bạch.

- Nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi cơ chế chính sách để gắn kết quả của việc thực hiện sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN với việc đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu, tiếp tục đổi mới công tác bố trí bổ nhiệm, miễn nhiệm đối với người đứng đầu DNNN.

Tách người quản lý DNNN khỏi chế độ công chức viên chức (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, cơ quan đại diện chủ sở hữu chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước đôn đốc các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thực hiện nghiêm việc đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán; bàn giao các doanh nghiệp thuộc diện phải bàn giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước…

Chính phủ cũng yêu cầu ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ưu tiên tập trung xử lý các tồn tại, yếu kém, các khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày 29/10/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục