Quy định mới về số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thông tư 04 năm 2020 của Bộ Tư pháp ban hành ngày 28/5/2020 hướng dẫn nhiều nội dung mới về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân so với Thông tư số 15 năm 2015.

Trước đây, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chưa được nêu cụ thể và theo hệ thống tại Thông tư số 15 nhưng đến Thông tư 04, Bộ Tư pháp đã dành hẳn một mục cho việc này. Trong đó có bổ sung thêm quy định về số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp.

số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Quy định mới về số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ được cấp 01 bản cho người yêu cầu nếu nhằm mục đích kết hôn và phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, Thông tư 04 đã bổ sung thêm trường hợp nếu xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì mục đích khác, không phải đăng ký kết hôn thì số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu.

Đồng thời, Thông tư 04 cũng bổ sung thêm quy định, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 06 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước. (trước đây chỉ quy định giá trị của Giấy này là 06 tháng kể từ ngày cấp).

Ngoài ra, nếu việc xin Giấy này nhằm mục đích kết hôn với người cùng giới tính hoặc kết hôn với người nước ngoài tại Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết…

Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục