Siết lại qui định thành lập Công ty Nhà nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180/2004/NĐ-CP về thành lập mới, tổ chức lại và giải thể Công ty Nhà nước (CTNN). Theo đó, CTNN thành lập mới phải có mức vốn điều lệ không thấp hơn 30 tỉ đồng đối với CTNN độc lập và 500 tỉ đồng đối với Tổng công ty.

Ngoài ra, việc thành lập mới CTNN chỉ được xem xét nếu như thuộc 23 ngành, lĩnh vực được qui định cụ thể trong Nghị định, như sản xuất, cung ứng vật liệu nổ, hóa chất độc, chất phóng xạ, truyền tải điện quốc gia...

Đề án thành lập mới phải trải qua hội đồng thẩm định gồm đại diện của các ban, ngành liên quan và phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Chỉ có Bộ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố mới được đề nghị thành lập mới CTNN.

Các công ty này sẽ bị giải thể nếu kinh doanh thua lỗ ba năm liên tiếp và có số lỗ bằng 3/4 vốn Nhà nước tại công ty trở lên.

(Theo Tuổi Trẻ)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Kiến nghị hỗ trợ giá bông

Kiến nghị hỗ trợ giá bông

Kiến nghị hỗ trợ giá bông

Hiệp hội Dệt may VN (Vitas) vừa có Công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập một quĩ bình ổn giá và trợ giá cho người trồng bông. Kiến nghị này nằm trong chiến lược thực hiện kế hoạch sản xuất 30.000 tấn bông xơ vào năm 2005 và 80.000 tấn bông xơ vào năm 2010.