Sẽ thành lập đoàn kiểm tra về giá tại từng địa phương

(LuatVietnam) Những tháng gần đây, giá tiêu dùng một số mặt hàng có xu hướng tăng, tác động không tốt đến việc thực hiện các chỉ tiêu cân đối vĩ mô của nền kinh tế, trước hết là mục tiêu kiểm soát giá cả và đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, Chính phủ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo và các biện pháp nhằm kiểm soát và bình ổn giá tuy nhiên diễn biến giá cả thị trường cuối năm tiếp tục theo hướng phức tạp, cho nên sau khi ban hành Chỉ thị số 1875/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra Công văn số 2022/TTg-KTTH ngày 06/11/2011 về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc tuân thủ quy định về quản lý giá ở địa phương.
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thành lập ngay các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc tuân thủ các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết và bán hàng theo niêm yết.  
 
Bảo đảm mọi tổ chức, cá nhân phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về quản lý giá, tất cả các loại hàng hóa, trước hết là các mặt hàng quan trọng, thiết yếu đối với sản xuất, đời sống nhân dân đều phải được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Trường hợp phát hiện vi phạm, phải xử lý kiên quyết, nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải báo cáo Thủ tướng về tình hình thực hiện trước ngày 15/11/2010.
 
Nguồn của Tổng cục thống kê cho hay: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2010 tăng 1,05% so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2010 tăng 7,58% so với tháng 12/2009; tăng 9,66% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân mười tháng năm nay tăng 8,75% so với bình quân mười tháng năm 2009. Trước những diễn biến phức tạp của giá cả các mặt hàng trong những tháng cuối năm, tình trạng đầu cơ và việc tư thương liên tục đẩy giá lên cao; rõ ràng việc chỉ áp dụng các biện pháp kiểm soát giá là chưa đủ cho nên việc tiến hành nghiêm túc việc kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm là hết sức cần thiết.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

3 trường hợp không tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính

Ngày 21/3/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18/2023/TT-BTC quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, bừ trừ số tiền nộp phạt chênh lệch, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách Nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính.