Sẽ phải hủy bỏ quy định xin cấp phép xây dựng phải có sổ đỏ

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa chính thức có Công văn số 168/KTrVB gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét, hủy bỏ Quyết định số 79/QĐ-UB của UBND Thành phố Hà Nội quy định, từ 1/1/2008, người dân bắt buộc phải có "sổ đỏ" khi xin cấp phép xây dựng.

Bởi theo quy định của pháp luật, người dân chỉ cần 1 trong 11 loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất là được phép xây dựng, kể cả trường hợp đất không có giấy tờ, nhưng được cơ quan có trách nhiệm xác nhận không có tranh chấp vẫn được phép xây dựng. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thông báo để Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương cho kiểm tra và xử lý đối với quyết định trái luật này và thông báo cho Cục trong vòng 30 ngày.

 

Theo ý kiến của các cơ quan chức năng và nhiều người dân, đặc biệt là những người trực tiếp làm công tác thanh tra xây dựng tại các quận, huyện, quy định trên nếu không được hủy bỏ sẽ gây khó khăn cho người dân khi có nhu cầu xây dựng nhà ở. Trên địa bàn thành phố hiện có hàng trăm nghìn hộ dân chưa được cấp “sổ đỏ” hoặc đang trong giai đoạn chờ xem xét hồ sơ sẽ không được xây dựng mới, nâng cấp hoặc cải tạo nhà ở.

 

(Theo TTXVN/Báo Điện tử ĐCSVN)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục