Tăng giảm font chữ:

Quy trình giải quyết đơn theo giám đốc thẩm hoặc tái thẩm

Ngày 20/5/2019 vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định 201/QĐ-VKSTC về quy trình tiếp nhận, giải quyết đơn theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
quy trình giải quyết đơn
Quy trình giải quyết đơn theo giám đốc thẩm hoặc tái thẩm (Ảnh minh họa)


Theo đó, sau khi tiếp nhận và phân loại đơn cùng tài liệu kèm theo (nếu có), quy trình xử lý, giải quyết đơn giám đốc thẩm, tái thẩm được thực hiện như sau:

- Sau khi nhận được đơn, lãnh đạo đơn vị giải quyết thuộc Viện kiểm sát có thẩm quyền phân công người xử lý, giải quyết. Người này có trách nhiệm lập, quản lý, sử dụng và lưu trữ hồ sơ theo quy định.

- Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày được phân công, người này phải báo cáo, đề xuất và dự thảo văn bản yêu cầu Tòa án chuyển hồ sơ vụ án, vụ việc và trình người có thẩm quyền ký;

- Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo, người có thẩm quyền phải ký văn bản yêu cầu Tòa án chuyển hồ sơ vụ án, vụ việc;

- Sau 30 ngày kể từ ngày gửi văn bản yêu cầu Tòa án đang quản lý hồ sơ:

+ Nếu Tòa không chuyển, không nêu lý do, người được phân công báo cáo người có thẩm quyền ký văn bản đôn đốc Chánh án Tòa án chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát. Nếu sau 15 ngày Tòa án vẫn không chuyển, người được phân công thông báo cho người có đơn biết và lưu đơn để theo dõi, tiếp tục xem xét, giải quyết.

+ Nếu Tòa án chuyển hồ sơ thì trong thời hạn 05 ngày, đơn vị giải quyết thông báo cho người gửi đơn biết và lưu đơn để theo dõi, tiếp tục xem xét giải quyết vụ án, vụ việc.

Đặc biệt, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi Tòa án không chuyển hồ sơ, người được phân công báo cáo, đề xuất phân công người trực tiếp đến Tòa để yêu cầu chuyển hồ sơ.

Quyết định 201/QĐ-VKSTC có hiệu lực từ ngày 20/5/2019.

>> Phân biệt thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm

Nguyễn Hương
Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore