TP. HCM thay đổi một số quy định về chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà

Ngày 04/4/2022, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 2143/SYT-NVY cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 (phiên bản 2.0). Hướng dẫn này thay thế cho Công văn 151/SYT-NVY (phiên bản 1.7) đã được đơn vị ban hành trước đó.

So với phiên bản cũ, hướng dẫn mới điều chỉnh một số nội dung như đối tượng cách ly tại nhà, thuốc điều trị Covid-19, quy trình tiếp nhận F0, xác nhận hoàn thành cách ly. Cụ thể:

Về đối tượng cách ly tại nhà: Là người mắc Covid-19, bao gồm cả trẻ em, có khả năng tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe hoặc có người hỗ trợ chăm sóc.

Nếu F0 đã hội đủ các tiêu chí trên nhưng hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19), khuyến khích F0 cách ly nơi khác để giảm nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên khác.

Về quy trình trạm y tế tiếp nhận F0: Đối với F0 hoặc người chăm sóc F0 khai báo trực tiếp với trạm y tế qua điện thoại hoặc đến trạm y tế, trạm phải hướng dẫn F0 khai báo tại địa chỉ http://khaibaof0.tphcm.gov.vn. 

Trong trường hợp F0 hoặc người chăm sóc F0 không thể khai báo trực tuyến, trạm y tế ghi nhận và nhập thông tin F0 lên "Nền tảng số quản lý Covid-19 Tp.HCM" để quản lý.

quy dinh ve cham soc suc khoe f0 tai nha
TP. HCM thay đổi một số quy định về chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà (Ảnh minh họa)

Quy trình xác nhận hoàn thành cách ly cũng có nhiều điểm khác so với trước đây.

Cụ thể, trạm y tế cấp xã khi nhận được tin nhắn tổng đài 1022 thông báo kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 của F0, nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 âm tính, trạm y tế xác nhận F0 khỏi bệnh và hoàn tất thủ tục cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Nếu kết quả xét nghiệm ngày thứ 07 dương tính, trạm y tế hướng dẫn F0 tiếp tục cách ly tại nhà đủ 10 ngày (đối với F0 tiêm đủ liều vắc-xin) hoặc ngày 14 (đối với F0 chưa tiêm đủ liều vắc-xin). Đồng thời, xét nghiệm vào ngày thứ 10 hoặc 14 và khai báo kết quả xét nghiệm.

Trường hợp đến ngày thứ 10 hoặc 14, F0 vẫn chưa khai báo kết quả xét nghiệm, trạm y tế liên hệ F0 để ghi nhận kết quả xét nghiệm hoặc thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho người bệnh. Nếu không liên hệ được F0 thì trạm y tế sẽ ghi tình trạng "mất theo dõi" và đóng hồ sơ.

Thời gian nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của F0 phải cùng thời gian cách ly y tế tại nhà. Riêng F0 do cơ sở điều trị Covid-19 chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ số ngày nghỉ tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán bảo hiểm xã hội.

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về cấp Sổ đỏ lần đầu online

Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về cấp Sổ đỏ lần đầu online

Hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường về cấp Sổ đỏ lần đầu online

Đây là nội dung được Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn tại Quyết định 1085/QĐ-BT ngày 28/4/2023 về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung; thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực đất đai.