Quy định mới về xử lý phạm nhân vi phạm từ 25/12/2020

Từ 25/12/2020, Nghị định số 133/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực sẽ bổ sung quy định về xử lý phạm nhân vi phạm.

Cụ thể, tại Điều 20 Nghị định số 133/2020 quy định như sau:

- Phạm nhân vi phạm đều phải xem xét, xử lý kỷ luật kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Mỗi hành vi vi phạm chỉ bị xử lý một lần bằng một hình thức kỷ luật.

- Trong cùng một vụ việc có nhiều phạm nhân vi phạm, thì mỗi phạm nhân đều bị xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm của mình.

- Trong cùng một vụ việc, nếu một phạm nhân có nhiều hành vi vi phạm, thì áp dụng chung bằng một hình thức kỷ luật, không tách riêng từng hành vi vi phạm để xử lý với các hình thức kỷ luật khác nhau.

quy dinh moi ve xu ly pham nhan vi pham
Quy định mới về xử lý phạm nhân vi phạm từ 25/12/2020 (Ảnh minh họa)


Theo đó, phạm nhân vi phạm có một trong các tình tiết sau đây có thể được xem xét giảm nhẹ hình thức kỷ luật:

- Vi phạm lần đầu, gây hậu quả không lớn; khai báo thành khẩn, trung thực về vi phạm của mình và những phạm nhân khác.

- Ăn năn hối cải, nhận rõ sai phạm, tự giác nhận khuyết điểm, tích cực tiếp thu sự giáo dục, sửa chữa vi phạm của mình.

- Vi phạm do bị phạm nhân khác đe dọa, cưỡng bức, ép buộc, xúi giục, lôi kéo; bị kích động về tinh thần do hành vi vi phạm của phạm nhân khác gây ra hoặc nguyên nhân khách quan khác.

- Lập công hoặc có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua chấp hành án phạt tù, có quyết định khen thưởng.

- Phạm nhân già yếu đối với nam từ đủ 70 tuổi trở lên, nữ từ đủ 65 tuổi trở lên; bị khuyết tật hoặc có nhược điểm về thể chất, tinh thần; bị bệnh hiểm nghèo…

Bên cạnh đó, cũng có thêm các quy định tăng nặng hình thức kỷ luật. Đây đều là những quy định mới mà trước đây tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP chưa đề cập đến.

Nghị định 133/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 09/11/2020.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Thuyên chuyển giáo viên tại TPHCM: Chưa đủ 3 năm công tác chưa được chuyển trường

Ngày 12/6/2026, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM ban hành Công văn 5606/SGDĐT-TCCB hướng dẫn thực hiện thuyên chuyển nhà giáo, nhân viên trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc thẩm quyền quản lý của UBND các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Đề xuất hình thành khu công nghiệp sáng tạo văn hóa và tổ hợp sáng tạo văn hóa

Ngày 05/5/2026, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn 2449/BVHTTDL-PC hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát và đề xuất xử lý văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm phù hợp với chủ trương phát triển văn hóa.