Ban hành quy định mới về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Ngày 08/11/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 97/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 23/2018/NĐ-CP về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho bên mua bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thiết kế và phải bao gồm các nội dung sau: Tên, địa chỉ của doanh nghiệp bảo hiểm, bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, địa chỉ tài sản được bảo hiểm, tài sản được bảo hiểm…

Nguồn thu từ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy được sử dụng hỗ trợ trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy không quá 65% (tăng 25% so với quy định cũ) số tiền thực tế thu được từ bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc của các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm tài chính.

Đồng thời, hỗ trợ khen thưởng thành tích của tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia, phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Chi cho nội dung này không vượt quá 5% (quy định cũ là 10%) số tiền thực tế thu được từ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc của các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm tài chính.

Ban hành quy định mới về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc
Ban hành quy định mới về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định 97 cũng quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ.

Trong đó, các cơ quan, tổ chức, cá nhân này có trách nhiệm xác định hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D, E của cơ sở sản xuất công nghiệp đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy.

Quy định mới về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc này có hiệu lực kể từ ngày 23/12/2021.

Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục