Quốc hội yêu cầu mọi tin tố giác tội phạm đều phải được xử lý

Nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật là nội dung cơ bản của Nghị quyết 96/2019/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 27/11/2019.


Mọi tin tố giác tội phạm phải được xử lý
Quốc hội yêu cầu mọi tin tố giác tội phạm đều phải được xử lý (Ảnh minh họa)


Những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật còn nhiều phức tạp, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của các cơ quan chức năng chưa đạt chỉ tiêu, vẫn có trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm…

Chính vì vậy, tại Nghị quyết này, Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp bảo đảm tỷ lệ thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt 100%, tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%.

100% các vụ việc có dấu hiệu tội phạm đều phải được khởi tố; điều tra khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%; các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số án khởi tố.

Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác điều tra, đẩy nhanh tiến độ điều tra. Nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình. Tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Đồng thời, khắc phục tình trạng tạm giữ, tạm giam chung người trong cùng vụ án, người dưới 18 tuổi với người trên 18 tuổi; không để người bị tạm giữ, tạm giam trốn.

Đặc biệt, kiên quyết áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, nhất là trong các vụ án kinh tế, tham nhũng để bảo đảm thi hành án…


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục