Từ 05/12/2020, có thể bị phạt 3 lần số tiền thuế trốn ngay lần đầu

Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 19/10/2020 là quy định về xử phạt đối với hành vi trốn thuế.


Theo đó, khoản 5 Điều 17 Nghị định 125 năm 2020 quy định, hành vi trốn thuế có thể bị phạt 03 lần số tiền thuế trốn nếu người nộp thuế có từ 03 tình tiết tăng nặng trở lên và thực hiện một trong các hành vi sau đây:

- Không nộp hồ sơ đăng ký thuế.

- Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không khai, khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm thuế.

- Không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ; lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

- Sử dụng hoá đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng không hợp pháp hoá đơn, chứng từ để khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.

- Sử dụng hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo.

- Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian xin ngừng, tạm ngừng hoạt động kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan thuế.

Từ 05/12/2020, có thể bị phạt 3 lần số tiền thuế trốn ngay lần đầu

Có thể bị phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn từ 05/12/2020 (Ảnh minh họa)


Theo quy định hiện hành tại khoản 5 Điều 13 Thông tư số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức phạt tiền 03 lần được áp dụng khi vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ ba có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm từ lần thứ tư trở đi mà không áp dụng cho trường hợp lần đầu.

Như vậy, theo quy định mới tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP chỉ cần có 03 tình tiết tăng nặng trở lên với các hành vi nêu trên, dù là vi phạm lần đầu thì người trốn thuế cũng bị phạt 03 lần số tiền đã trốn.

Nghị định này có hiệu lực từ 05/12/2020.

>> Đã có Nghị định mới xử phạt hành chính về thuế, hóa đơn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư nơi mình quản lý

Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư nơi mình quản lý

Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư nơi mình quản lý

Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 4060/BYT-KH-TC Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.