Chính thức xử phạt hành chính với hành vi trốn đóng BHXH

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) lần đầu tiên được đề cập tại Nghị định số 28/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 01/3/2020.

Chính thức có mức phạt tiền với hành vi trốn đóng BHXH
 Chính thức xử phạt hành chính với hành vi trốn đóng BHXH (Ảnh minh họa)


Khoản 6 Điều 38 Nghị định nêu rõ, phạt tiền từ 50 - 75 triệu đồng với người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong đó, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, người có hành vi trốn đóng BHXH là người gian dối hoặc thủ đoạn khác để không đóng, đóng không đầy đủ số tiền bắt buộc phải đóng theo quy định.

Cũng liên quan đến BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, ngoài điểm mới nêu trên, Nghị định còn bổ sung thêm mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm khác như:

- Phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng nếu:

+ Hàng năm, không niêm yết công khai thông tin đóng BHXH của người lao động do cơ quan BHXH cung cấp;

+ Không thực hiện thủ tục xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động để người lao động hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp;

+ Không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ thông tin về đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

- Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng nếu:

Không cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan BHXH.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục