Năm 2009 đánh thuế thu nhập chứng khoán

Các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, chuyển nhượng chứng khoán, bất động sản, cổ tức... đều nằm trong diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân bắt đầu từ năm 2009.

Đó là quy định mới trong Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân được Bộ Tài chính đưa ra để lấy ý kiến các bộ ngành.

Theo bản dự thảo các khoản thu nhập chịu thuế là các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công, tiền thưởng các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền hoa hồng môi giới, tham gia đề tài, dự án, tiền nhuận bút; tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý, các hiệp hội, hội nghề nghiệp và các tổ chức khác.

Ngoài ra, các khoản thu nhập từ đầu tư vốn các hoạt động mua cổ phần, góp vốn tham gia sản xuất kinh doanh dưới mọi hình thức, các khoản thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng bất động sản, nhà ở, trúng thưởng xổ số, khuyến mãi... cũng nằm trong diện chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trước khi nộp thuế, các cá nhân sẽ được xem xét mức giảm trừ gia cảnh với mức không quá 48 triệu đồng một năm. Trong đó, mức trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 1,6 triệu đồng một tháng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phải nuôi dưỡng thì tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người.

Những người phụ thuộc nằm trong diện giảm trừ gia cảnh gồm con dưới 18 tuổi căn cứ vào giấy khai sinh; con trên 18 tuổi bị tàn tật và không có khả năng lao động, con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, không có thu nhập. Vợ hoặc chồng của người nộp thuế có giấy chứng nhận về tàn tật và không có khả năng lao động. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ có giấy xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền về tàn tật và không có khả năng lao động.

Theo dự thảo luật, các khoản thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán được xác định bằng giá bán chứng khoán trừ đi giá mua và các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng cùng với khoản lỗ của những năm trước nhưng không quá 5 năm kể từ năm phát sinh lỗ.

Trong đó giá bán niêm yết là giá chuyển nhượng thành công tại công ty chứng khoán và tổ chức lưu ký tại thời điểm bán được áp dụng một trong hai mức thuế 20% trên thu nhập tính thuế cả năm hoặc 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần và không thực hiện quyết toán thuế.

(Theo VnExpress)

 

 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

UBTVQH yêu cầu xem xét, chỉnh sửa một số điểm trong dự án Luật Đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao

UBTVQH yêu cầu xem xét, chỉnh sửa một số điểm trong dự án Luật Đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao

UBTVQH yêu cầu xem xét, chỉnh sửa một số điểm trong dự án Luật Đa dạng sinh học và Luật Công nghệ cao

Trong ngày làm việc thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đóng góp về 2 dự thảo Luật Đa dạng Sinh học và Luật Công nghệ cao được xây dựng theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để phát triển kinh tế theo chiều sâu, đồng thời bảo toàn đa dạng sinh học nhằm phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế tri thức. Theo đó, các cơ quan liên quan cần xem xét chỉnh sửa lại nội dung dự Luật, báo cáo UBTVQH khi đưa ra lấy ý kiến ở kỳ họp Quốc hội tới đây...

Quy định mới về tuyển dụng và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Quy định mới về tuyển dụng và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Quy định mới về tuyển dụng và quản lý lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Ngày 25/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2008/NĐ-CP thay thế cho các Nghị định số 105/2003/NĐ-CP ngày 17/9/2003 và số 93/2005/NĐ-CP ngày 13/7/2005, quy định việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động và việc sử dụng giấy phép lao động...

Giá đất các loại phải theo thị trường

Giá đất các loại phải theo thị trường

Giá đất các loại phải theo thị trường

Bộ Tài chính đang nghiên cứu để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 123/2007/NĐ-CP về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất. Theo Bộ Tài chính với quy định hiện hành, đã dẫn đến sự mất công bằng về nghĩa vụ tài chính giữa đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và tổ chức, cá nhân trong nước được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất...